Xuất lậu xe qua đường cống đều được báo cáo lãnh đạo Chi cục Hải quan?Dân trí Sáng nay, 28/4, HĐXX – TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thẩm vấn nguyên cán bộ Hải quan Bùi Quang Anh liên quan đến việc tiếp tay cho buôn lậu qua đường cống tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh).
 >> Xét xử vụ Dũng “mặt sắt”: Lắp biển số xe máy vào ô tô để chuyển lậu sang Trung Quốc
 >> Cán bộ hải quan giúp “trùm” buôn lậu Dũng “mặt sắt” như thế nào?
 >> Xét xử vụ “ông trùm” buôn lậu qua biên giới – Dũng “mặt sắt”

Nhiều mặt hàng cũng được xuất qua đường cống

Mở đầu phiên toà sáng nay, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Bùi Quang Anh, (nguyên cán bộ Chi cục Hải Quan Bắc Phong Sinh). Theo cơ quan tố tụng buộc tội, Bùi Quang Anh khi còn là cán bộ Hải quan giám sát đã trực tiếp cho các doanh nghiệp xuất xe ô tô cũ qua đường cống tại khu vự cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

1-1461817330051

Bị cáo Bùi Quang Anh, nguyên cán bộ Hải quan Bắc Phong Sinh.

Tại toà, Bùi Quang Anh khai: “Nếu không được sự đồng ý của lãnh đạo Chi cục Hải Quan ở đây thì không thể xuất được ô tô qua biên giới”.

Khi vị Chủ toạ hỏi về việc cho xuất xe ô tô qua đường cống là đúng hay sai, bị cáo Bùi Quang Anh cho rằng việc xuất xe ô tô theo đường cống là đúng vì nằm trong khu vực giám sát của Hải quan.

Ngoài ra, Bùi Quang Anh cũng khẳng định trong nhiều năm qua, ngoài mặt hàng ô tô xuất qua đường cống thì các mặt hàng khác cũng được xuất qua đây một cách bình thường và không thấy bị bắt bao giờ.

Chủ tọa hỏi: Căn cứ vào qui định nào?, thì Bùi Quang Anh khai: Không biết văn bản nào qui định nhưng thực tế là như vậy, nhiều loại hàng được xuất qua đường cống chứ không riêng ô tô. Bùi Quang Anh cũng khẳng định, toàn bộ xe ô tô cũ của Công ty Tuấn Đông, Đại Dương và NC đều được xuất qua đường cống tại đây.

Tại tòa Bùi Quang Anh cũng khẳng định, chỉ giám sát việc xuất hàng, việc khác là do doanh nghiệp. Tuy nhiên khi Chủ tọa công bố lời khai của các bị cáo, kể cả bị cáo người Trung Quốc đều khẳng định các xe ô tô đều được lắp BKS trước khi đưa sang Trung Quốc thì Bùi Quang Anh lại khai nhận, trong quá trình giám sát đã phát hiện một số Doanh nghiệp lắp trộm biển số xe nhưng khi phát hiện thì yêu cầu tháo ra. Tuy nhiên doanh nghiệp khi đó có nhiều người tại khu vực xuất hàng nên ko kiểm soát hết được.

2-1461817330053

Sơ đồ khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, nơi các đối tượng xuất lậu xe ô tô qua biên giới.

Tiếp tục phần thẩm vấn, Chủ tọa hỏi bị cáo Bùi Quang Anh mỗi đợt xuất ô tô qua đường cống được doanh nghiệp bồi dưỡng không?

Bùi Quang Anh khẳng định không có tiền bồi dưỡng. Thế nhưng khi Chủ tọa công bố lời khai của chính bị cáo tại cơ quan điều tra cứ vào cuối tuần, bị cáo nhận từ 12 đến 17 triệu đồng/ tuần từ Vũ Văn Nam, cán bộ đội nghiệp vụ (Hải quan, Bắc Phong Sinh) thì Bùi Quang Anh lại cho rằng khi đó mới bị bắt nên hoảng loạn khai không đúng.

Truy trách nhiệm lãnh đạo Hải quan

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Bùi Quang Anh một mực khẳng định, việc xuất xe ô tô ban đêm phải có sự đồng ý của lãnh đạo đội, lãnh đạo Chi cục Hải quan mới có thể xuất được. Thậm chí khi Chủ tọa hỏi đi hỏi lại rằng tất cả phải báo cáo lãnh đạo và được sự đồng ý cán bộ mới thực hiện thì Bùi Quang Anh vẫn khẳng định như vậy.

3-1461817330083

Ông Trần Văn Ninh cho rằng, việc xuất xe ô tô qua đường cống là được phép.

Cụ thể theo Bùi Quang Anh, doanh nghiệp có xe xuất đêm phải có đơn xin xuất gửi lãnh đạo Đội, Chi cục và được sự đồng ý mới đi được.

Khi Chủ tọa hỏi cụ thể lãnh đạo nào thì Bùi Quang Anh khai là đội trưởng Trần Việt Dũng và một số lãnh đạo đội, cán bộ đội khác.

Cáo trạng cũng thể hiện rõ lý do Bùi Quang Anh cùng Triệu Hoài Anh (bị cáo Triệu Hoà Anh nguyên cán bộ Hải quan), cho xe ô tô qua sử dụng qua đường cống sang Trung Quốc là do sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của lãnh đạo đội, lãnh đạo Chi cục Hải Quan Bắc Phong Sinh gồm: Trần Việt Dũng, Đội trưởng; Đội phó Trần Nam Hà, Lê Thanh Long (được ông Dũng ủy quyền phân công giám sát hóa khi ông Dũng đi vắng); ông Ngô Hồng Hải, Chi cục phó và ông Đoàn Đăng Ninh, Chi cục trưởng.

Ngoài ra bị cáo Triệu Hoài Anh còn khai, ông Dũng, ông Hải và ông Ninh còn chỉ đạo bị cáo nhận quà của doanh nghiệp đưa cho Vũ Văn Nam. Hàng tuần Nam có trách nhiệm đưa tiền cho cán bộ trong đội.

Tuy nhiên tại tòa sáng nay, ông Đoàn Đăng Ninh cho rằng, bản thân không có thẩm quyền đồng ý việc xuất ô tô. Chủ tọa lập tức hỏi, tức là ông không không có quyền? Ông Ninh không trả lời.

Chủ tọa tiếp tục “truy”, hàng hóa, ô tô có được phép đi qua đường cống không?

Về câu hỏi này, ông Ninh loanh quanh không trả lời thẳng vào câu hỏi khiến vị chủ toạ phải nhắc: Ông có thể trả lời 3 cách. Một là ông không biết; được phép hoặc không được phép chứ không loanh quanh!

Cuối cùng ông Ninh trả lời, việc xuất xe ô tô qua đường cống là được phép.

Vị chủ toạ chốt: Như vậy từ ngày 5/5/2013 (ngày cơ quan CSĐT bắt giữ các đối tượng buôn lậu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh – pv), trở về trước là hoàn toàn được phép như lời ông khai.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn về hành vi tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu qua biên giới của Triệu Hoài Anh, nguyên cán bộ Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh).

Dân trí tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất từ phiên toà.

Phạm Hải Sâm – Tuấn Hợp

Xem thêm :dũng mặt sắt, hải quan tiếp tay buôn lậu, buôn lậu ô tô qua biên giới, xét xử vụ dũng mặt sắt., dũng mặt sắt, hải quan tiếp tay buôn lậu, buôn lậu ô tô qua biên giới