Xử vụ Vinashinlines: Đề nghị tử hình Giang Kim ĐạtDân trí Đưa ra quan điểm luận tội về đại án ở Vinashinlines, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Văn Liêm – nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines mức án chung thân; Giang Kim Đạt tử hình; Trần Văn Khương 20 năm tù; Giang Văn Hiển 8-9 năm tù.
 >> Đại án Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt “đỡ tội” cho nhau
 >> Đại án tham nhũng Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt kêu oan
 >> Dời phiên xét xử vụ án Giang Kim Đạt ra sau Tết Nguyên đán

Trong ngày làm việc thứ 3 phiên xét xử đại án ở Vinashinelines, đại diện Viện KSND đưa ra quan điểm về vụ án tại phần tranh luận. Theo Viện kiểm sát (VKS), tại tòa, các bị cáo thay đổi lời khai, trong đó bị cáo Hiển thay đổi hoàn toàn lời khai. Tuy nhiên, các bị cáo lại không đưa ra được chứng cứ gì.

 Giang Kim Đạt bị đại diện Viện KSND đề nghị mức án tử hình.

Giang Kim Đạt bị đại diện Viện KSND đề nghị mức án tử hình.

Theo đại diện Viện KSND, đối với bị cáo Trần Văn Liêm, có đủ chứng cứ truy tố bị cáo tội “Tham ô tài sản”. Số tiền không trực tiếp chuyển cho Liêm mà thông qua tài khoản của bố Giang Kim Đạt. Số tiền này bị cáo Liêm đã mua một số bất động sản và ô tô Mercedes.

Lời khai của Giang Kim Đạt tại tòa, theo VKS, không có căn cứ. Lời khai của các bị cáo liên quan khẳng định việc Đạt hưởng lợi trong nhận hoa hồng và chênh lệch giá mua tàu. Số tiền này cũng được Đạt chuyển cho Trần Văn Liêm 150.000 USD.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Trần Văn Khương được chỉ đạo đưa tiền hoa hồng ra ngoài sổ sách. Khương cũng hưởng lợi một phần trong số tiền 260 tỷ đồng.

Theo VKS, trong vụ án này, Trần Văn Liêm – nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines – giữ vai trò chính. Giang Kim Đạt và các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực.

Cụ thể, theo cáo trạng, bị cáo Liêm chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Giang Kim Đạt giữ vai trò đồng phạm tích cực, chiếm đoạt số tiền gần 250 tỷ đồng; bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho Vinashinlines. Bị cáo Khương chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, thực hiện để tiền ngoài sổ sách; bị cáo thể hiện vai trò tích cực trong tội tham ô tài sản. Bị cáo Giang Văn Hiển nhận thức được việc nhận tiền bất chính của con trai nhưng vẫn thực hiện.

Theo đại diện VKS, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, có cơ sở, đúng người, đúng tội. Đây là vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tiền thuộc sở hữu của Nhà nước nên cần phải có mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Văn Liêm mức án chung thân, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương 20 năm, Giang Văn Hiển 8-9 năm tù.

Tiến Nguyên

Tag :Án tử hình, Vinashinhlines, Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, đại án Vinashinlines