Xe khách vận chuyển gỗ quý hiếm đang được rộ trên thị trườngDân trí Sáng 29/12, từ tin Công an huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ một xe khách đang vận chuyển hơn 400kg gỗ Hương Giáng không có nguồn gốc và giấy tờ hợp pháp. Đây là loại gỗ đã được rộ lên trong thời gian gần đây.

Trước đó, vào ngày 28/12, nhận được thông tin từ người dân, lực lượng trinh sát kinh tế, thuộc Công an huyện Quảng Ninh đã tổ chức theo dõi, mật phục trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh.

Lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra xe khách mang BKS 73L-6726 có dấu hiệu nghi vấn. (Ảnh H.M)
Lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra xe khách mang BKS 73L-6726 có dấu hiệu nghi vấn. (Ảnh H.M)

Khi phát hiện xe ô tô khách mang BKS 73l – 6726 do Nguyễn Thái Thành (SN 1969, trú xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) điều khiển đang lưu thông theo hướng Bắc – Nam, lực lượng chức năng đã tiến hành dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trên xe khách đang chở hơn 400kg gỗ Hương Giáng không có được giấy tờ hợp pháp, lái xe khai của một người khách gửi cho một cơ sở mỹ nghệ ở xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy. Hiện vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua kiểm tra phát hiện trên xe có hơn 400kg gỗ Hương Giáng không rõ nguồn gốc. (Ảnh H.M)
Qua kiểm tra phát hiện trên xe có hơn 400kg gỗ Hương Giáng không rõ nguồn gốc. (Ảnh H.M)

Được biết gỗ Hương Giáng là một loại dây leo, có nhiều ở những vách núi đá vôi, mùi hương rất thơm. Trước đây người dân thường dùng để làm củi, đồ da dụng, hoặc để xông nhà. Tuy nhiên gần đây, phong trào săn lùng loại gỗ này rộ lên, khiến giá bị đẩy lên cao. Từ chỗ vài trăm nghìn một khúc chừng 30kg nay có thể lên đến cả chục triệu. Loại gỗ này phân bố nhiều ở vùng khu vực núi đá vô như Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đặng Tài

Tag :gỗ lậu, vận chuyển gỗ lậu, gỗ hương giáng, buôn lậu gỗ, phong nha ke bàng, bắt xe khách chở gỗ, gỗ quý hiếm