Xách thuê 2 va li ngà voi về Việt Nam, nam thanh niên lĩnh án tùDân trí Tại toà, Luật khai nhận mình là người xách thuê 2 va li ngà voi từ Angola về Việt Nam bằng đường hàng không với tiền công là 200 USD.

 Đối tượng Phạm Văn Luật lĩnh 12 tháng tù về tội Vận chuyển hàng cấm.

Đối tượng Phạm Văn Luật lĩnh 12 tháng tù về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Văn Luật (SN 1987, trú tại Hải Phòng) ra xét xử tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Trước đó, vào năm 2012, Luật đi xuất khẩu lao động tại nước Cộng hòa Angola. Trong thời gian sinh sống tại Angola, Luật có quen biết với một người Việt Nam tên Quang (quê ở Bắc Giang).

Ngày 10/8/2015, tại Angola, Quang gọi điện đề nghị Luật chuyển ngà voi về Việt Nam, đến sân bay sẽ có người đến nhận. Quang hứa sẽ trả công 200 USD và Luật đồng ý.

Ngày hôm sau, một người Angola đến đón Luật đưa ra sân bay, làm thủ tục gửi hàng và đưa cho Luật 200 USD cùng vé máy bay và 2 va li hành lý, bên trong có gần 60 kg ngà voi.

Trưa ngày 12/8/2015, Luật nhập cảnh vào Việt Nam. Số ngà voi đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Biết vụ việc bị bại lộ, Luật bỏ trốn, đến ngày 22/12/2016, Luật ra đầu thú.

Theo lời khai của Luật, đã nhiều lần Luật vận chuyển ngà voi về Việt Nam giúp Quang. Mỗi lần vận chuyển Luật được Quang trả công 200 USD. Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, ngoài lời khai của Luật, không có tài liệu nào khác chứng minh, cũng không thu giữ được tang vật nên không có cơ sở buộc tội về những lần buôn lậu đó.

Đối với đối tượng tên Quang và người đàn ông Angola là người thuê Luật vận chuyển số ngà voi trên, do chưa xác định được lai lịch, địa chỉ nên cơ quan điều tra đã quyết định tách hồ sơ để tiếp tục điều tra xử lý sau.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Luật đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo đã vi phạm công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES) mà Việt Nam là thành viên nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc tương xứng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Luật 12 tháng tù.

Tuấn Hợp

Tag :buôn lậu ngà voi, buôn lậu ngà voi qua đường hàng không, xách 2 va li ngà voi., buôn lậu ngà voi, buôn lậu ngà voi qua đường hàng không