Xả súng ở trung tâm mua sắm Đức, ít nhất ba người chếtNhững tay súng nã đạn tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Munich, miền nam Đức, làm nhiều người chết và bị thương.

Cảnh sát có vũ trang tại Armed police at the Olympia Einkaufszentrum shopping mall in Munich, Germany

Cảnh sát có vũ trang tại trung tâm mua sắm Olympia ở Munich, Đức. Ảnh: Gutjar/Twitter

Những phát súng nổ ra tại trung tâm mua sắm Olympia, thành phố Munich, tối 22/7, khiến một lực lượng hành pháp lớn được huy động để phản ứng. Cuộc gọi kêu cứu được giới chức tiếp nhận lúc 18h, sau khi một vụ nổ súng xảy ra ở tiệm đồ ăn nhanh McDonald trong trung tâm.

“Nhiều tiếng súng nổ ra, tôi không thể nói là bao nhiêu nhưng rất nhiều”, một nhân viên giấu tên nói từ bên trong trung tâm. “Tất cả mọi người từ bên ngoài ào vào tiệm và tôi chỉ thấy một người nằm trên mặt đất, bị thương nặng đến nỗi anh ấy chắc chắn không thể sống nổi”. 

“Chúng tôi không có thêm thông tin, chúng tôi chỉ đang ở khu phía sau nhà kho. Chưa có cảnh sát nào tiếp cận chúng tôi cả”, nhân chứng nói.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng chục xe cứu thương đậu trước trung tâm mua sắm Olympia, cạnh sân vận động Olympic ở Munich. 

Cảnh sát đảm bảo an toàn cho con phố gần hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đảm bảo an toàn cho con phố gần hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Reuters

Reuters sau đó dẫn lời Claudia Kuntzel, nữ phát ngôn viên cảnh sát, cho biết nhiều người chết và bị thương trong vụ nổ súng. “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang xử lý một vụ xả súng”, nữ phát ngôn viên cảnh sát nói và cho biết thêm rằng bà tin có hơn một tay súng tham gia, nhưng chưa có ai bị bắt. Cảnh sát vẫn đang phong toả trung tâm mua sắm, bà nói thêm. 

Cảnh sát cảnh báo người dân “tránh những nơi công cộng ở Munich”. “Tình hình vẫn chưa rõ ràng”.  

Bộ Nội vụ vùng Bavaria sau đó xác nhận ba người chết, đài NTV đưa tin. AFP dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cho rằng ít nhất 6 người được cho là đã chết trong vụ xả súng.

Nhà ga tàu chính của Munich cũng bị sơ tán, trong khi phương tiện tàu điện ngầm và xe buýt bị tạm dừng.

Theo báo Die Welt, giới chức Munich thông báo tình trạng khẩn cấp bằng cách sử dụng hệ thống cảnh báo điện thoại di động thông minh của thành phố. Người dân được cảnh báo không rời nhà: “Vì sự an toàn của chính bản thân bạn, hãy tránh các quảng trường và con phố: những thủ phạm đang lẩn trốn. Tàu và xe buýt bị tạm dừng. Bật đài và tivi lên”. 

Cảnh sát Munich cũng kêu gọi mọi người tránh đăng ảnh cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng, đề phòng những nghi phạm xem được.

Lực lượng bắn tỉa ngồi trên trực thăng cảnh sát. Ảnh: Reuters

Lực lượng bắn tỉa ngồi trên trực thăng cảnh sát phía trên trung tâm mua sắm. Ảnh: Reuters

Vụ xả súng ở Munich xảy ra chỉ 4 ngày sau khi một thiếu niên tị nạn 17 tuổi dùng rìu tấn công các hành khách trên tàu, và chỉ hơn một tuần sau vụ lao xe khủng bố đám đông ở thành phố Nice, Pháp làm 84 người chết.

Trọng Giáp