WikiLeaks công bố 300.000 email của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ



WikiLeaks công bố gần 300.000 email được cho là thuộc về đảng cầm quyền Công lý và Phát triển của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

WikiLeaks công bố 294.548 email cùng hàng nghìn tập tin đính kèm từ 762 hộp thư điện tử, bắt đầu từ A đến I, có tên miền akparti.org.tr vào 23h00 ngày 19/7 (giờ Ankara), RT đưa tin.

Tên miền trên thuộc về đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Các email có ghi thời gian từ năm 2010 đến ngày 6/7/2016.

“Cần lưu ý những email chủ yếu được dùng để giải quyết vấn đề thế giới”, WikiLeaks thông báo, cho biết họ nhận chúng một tuần trước khi xảy ra cuộc đảo chính đêm 15/7. “WikiLeaks quyết định thực hiện kế hoạch công bố để đáp trả những đợt thanh trừng hậu đảo chính của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

WikiLeaks tuyên bố đã xác thực nội dung và nguồn gốc email đều không có liên hệ đến các yếu tố đứng sau cuộc đảo chính hay đảng phái chính trị hoặc quốc gia đối lập.

WikiLeaks tố chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã cố ngăn quá trình công bố các email và kêu gọi người dân ủng hộ họ bằng cách tải về và chia sẻ thông tin.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục chiến dịch trấn áp quy mô lớn sau cuộc đảo chính bất thành cuối tuần trước. Hàng nghìn người thuộc bộ nội vụ, cơ quan tư pháp, quân sự và dân sự đã bị bắt hoặc sa thải. Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen cùng người ủng hộ ông đứng sau vụ đảo chính. Gulen, hiện ở Mỹ, phủ nhận có liên quan.

Như Tâm