Vụ phá rừng pơmu vùng biên giới: Sẽ tước quân tịch nếu lính biên phòng sai phạmDân trí Đó là khẳng định của người đứng đầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – Đại tá Dương Hoài Nam – tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí ngày 18/7 về vụ gỗ pơmu được phát hiện ở khu vực biên giới Việt – Lào nghi ngờ có sự tiếp tay của lực lượng biên phòng.

Đại tá Dương Hoài Nam cho hay, tình hình diễn biến rất phức tạp. Sau khi kiểm lâm khởi tố vụ án thì cơ quan điều tra của công an đã vào cuộc, tổ chức lực lượng kiểm tra khu vực các cơ quan và nhà dân gần đó, qua đó liên tiếp phát hiện thêm hàng trăm phách gỗ pơmu lậu ở nhiều điểm, sát với Trạm Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc và khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang từ 50-500 mét với số lượng khoảng 15m3.

Đại tá Dương Hoài Nam trao đổi với các cơ quan báo chí
Đại tá Dương Hoài Nam trao đổi với các cơ quan báo chí

Theo Đại tá Dương Hoài Nam, phải chờ kết luận của cơ quan tố tụng và phòng điều tra tội phạm của Bô đội biên phòng (BĐBP). Nếu ai vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật, nặng nhất là tước quân tịch, danh hiệu sĩ quan.

Từ khi BĐBP nhận được báo cáo phát hiện gỗ pơmu lậu, đơn vị đã chỉ thị cho lực lượng nghiệp vụ cũng như cơ quan thanh tra, cơ quan chính trị của biên phòng Quảng Nam vào cuộc điều tra ngay. Hiện đơn vị đang nắm bắt, chỉ đạo, xác minh để làm rõ chuyện nội bộ cũng như trách nhiệm.

Đại tá Dương Hoài Nam cũng chỉ ra trách nhiệm của lực lượng biên phòng ở huyện Nam Giang trong vụ phá rừng: “Nhiệm vụ chính của Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang là kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới, nhưng không có nghĩa không nắm địa bàn và xử lý các vấn đề khác”.

Hàng trăm phách gỗ pơmu mới bị triệt hạ được đưa về Đồn công an Chà Vàl
Hàng trăm phách gỗ pơmu mới bị triệt hạ được đưa về Đồn công an Chà Vàl

Ông Nam cũng cho rằng trách nhiệm của đơn vị là phải điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan tố tụng để điều tra. Đối với BĐBP Quảng Nam, quan điểm rõ ràng là phải điều tra, ai vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật nặng. Mình không thể tiếp tay cho phần tử đó được. Phải kiên quyết để thực hiện chủ trương của Đảng là đóng cửa rừng.

“Trách nhiệm rất rõ ràng đối với BĐBP. Đây là khu vực do BĐBP chịu trách nhiệm bảo vệ, xử lý mọi diễn biến xảy ra. Tôi cảm thấy đau đầu, choáng váng, căng thẳng. Các nhà báo cũng hết sức bình tĩnh, việc này không phải việc nhỏ. Việc điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý đúng luật, đúng người, đúng tội đó là cả một quá trình không phải một sớm một chiều”, Đại tá Dương Hoài Nam chia sẻ.

Cũng theo Đại tá Dương Hoài Nam, nếu như lính của đơn vị, một đầu mối nào đó của BĐBP có vi phạm thì người đứng đầu phải liên đới chịu trách nhiệm. Ngoài việc chờ kết luận của cơ quan tố tụng, bản thân ông đã huy động cơ quan nghiệp vụ để điều tra, xác minh vụ việc.

Công Bính

Tag :lính biên phòng, gỗ lậu, lâm tặc, điều tra