Vụ người dân thắng kiện UBND Quận 2: Tạm dừng thẩm định giá 675,7 m2 đấtDân trí Cho rằng quyết định của toà án có giá trị cao nhất nên ngay khi bản án sơ thẩm tuyên UBND Quận 2, TPHCM phải rút lại quyết định thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án, Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết sẽ tạm dừng công tác chọn đơn vị thẩm đinh giá đối với thửa đất để toà án giải quyết.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 22/6, TAND quận 2 đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần 4 vụ bà Nguyễn Thị Trường (ngụ ở số 175 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, quận 2) khởi kiện UBND quận 2 về việc ra quyết định thu hồi đất số 13672/QĐ ban hành ngày 19/10/2010 trái pháp luật để giao cho công ty Sơn Kim thực hiện dự án bất động sản Gateway Thảo Điền.

Cấp sơ thẩm nhận định, Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008, được UBND TPHCM phê duyệt đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, thời điểm này, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Tính đến ngày 16/5/2014, dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015. Đồng thời, tại văn bản 199, UBND TPHCM đã quy định rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường nhưng chủ đầu tư lại không thực hiện việc này. Trong khi đó, UBND quận 2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định.

Do đó, TAND quận 2 đã tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ về việc thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường.

Vụ án hy hữu: con kiến thắng kiện củ khoai
Vụ án hy hữu: “con kiến thắng kiện củ khoai”

Ngay khi bản án sơ thẩm được tuyên, trả lời báo chí, công ty Sơn Kim, chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền cho rằng, dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ đối với phần đất 675,7m2 của hộ gia đình bà Trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP.

Trước đó, tại văn bản số 7379/VPCP-V.I ngày 22/9/2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thực hiện theo kiến nghị của UBND TP, cụ thể, trường hợp các bên vẫn không thể thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 675,7m2 đất để thực hiện dự án thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất và vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Cũng trên tinh thần đó, vào ngày 9/5/2016, UBND TPHCM căn cứ vào chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND TP tại công văn số 10442/VP-PCNC ngày 30/10/2015 đã có văn bản số 2121/UBND-PCNC giao Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận 2 làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2. Sau khi có kết quả thẩm định, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ thông báo cho UBND quận 2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ.

Trái với thông tin mà chủ đầu tư dự án cung cấp, ông Nguyễn Như Bình, Trưởng Phòng Kinh tế đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, Sở Tài nguyên & Môi trường chỉ đóng vai trò là đơn vị “trọng tài” giúp người dân và doanh nghiệp chọn đơn vị thẩm định giá độc lập nếu như hai bên không thoả thuận được.

Trong lúc này, vụ việc lại được TAND quận 2 thụ lý giải quyết và vừa qua HĐXX đã tuyên hủy quyết định thu hồi 675,7 m2 đất của UBND quận 2 của gia đình bà Nguyễn Thị Trường nên Sở sẽ xem xét tạm dừng công tác chọn đơn vị thẩm định giá đối với thửa đất để tòa án giải quyết.

Ông Bình cũng cho biết, theo quy định, quyết định của tòa án có giá trị cao nhất và một vụ việc chỉ nên một cơ quan giải quyết để đảm bảo kết quả được tuân thủ. Vì vậy, sắp tới Sở TNMT sẽ tạm dừng toàn bộ công tác chọn đơn vị thẩm định giá độc lập. Đồng thời sẽ báo cáo vụ việc tạm dừng thẩm định giá này cho UBND TPHCM.

Công Quang

Tag :TAND quận 2, thẩm định giá, bản án sơ thẩm, Son Kim Land, Thảo Điền, Gate way, người dân kiện chính quyền, UBND