Vụ mang quan tài lên đường cao tốc để đòi bồi thường: Khởi tố thêm 2 đối tượngDân trí Liên quan đến vụ người dân mang quan tài lên đường cao tốc để đòi bồi thường, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã khởi tố thêm hai đối tượng liên quan đến vụ việc. Hai đối tượng gồm ông Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực (cùng trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).
 >> Vụ dân khiêng quan tài đòi đền bù: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan

Ngày 3/6, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam), cho biết đã khởi tố Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực để làm rõ hành vi cấu kết với cán bộ, kê khống tài sản để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Ngọc. Ông Lực và ông Cảnh được tại ngoại để điều tra do đã nộp lại hơn 160 triệu tiền đền bù đã nhận trước đó.

Cán bộ TP Tam Kỳ đối thoại với người dân trong diện giải tỏa, đền bù đường cao tốc qua xã Tam Ngọc
Cán bộ TP Tam Kỳ đối thoại với người dân trong diện giải tỏa, đền bù đường cao tốc qua xã Tam Ngọc

Theo điều tra, ông Lực và ông Cảnh đã cấu kết với ông Huỳnh Điệp (cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ) để kê khống hàng chục ngôi mộ để nhận tiền đền bù. Sau đó những người này chia tiền “lại quả” cho ông Điệp. Trong vụ án này, ông Huỳnh Điệp đã bị bắt với ông Đoàn Nhơn vào cuối năm 2015 (Dân trí đã đưa tin “Vụ dân khiêng quan tài đòi đền bù: Bắt một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất”).

Theo hồ sơ, mặc dù các thửa ruộng không hề có tài sản nhưng ông Cảnh và ông Lực được sự giúp sức của cán bộ đã khai man hàng chục ngôi mộ để nhận hàng trăm triệu tiền đền bù. Với mỗi ngôi được bồi thường trên 3 triệu đồng.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua địa phận TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 2km nhưng việc bồi thường có nhiều khuất tất khiến người dân bức xúc, khiếu kiện dai dẳng.

Tháng 11/2015, sau nhiều lần đến cơ quan chức năng để đòi đền bù thửa đất hơn 2.000m2 nhưng không được, anh Đoàn Văn Tịnh mang áo tang cùng hàng chục người dân xã Tam Ngọc đưa quan tài lên đường cao tốc đang thi công để phản ứng

Trong hai buổi đối thoại với lãnh đạo TP Tam Kỳ sau đó, nhiều hộ dân tố cáo hàng loạt sai phạm trong quá trình kiểm định, bồi thường tại dự án này. Một số cán bộ có dấu hiệu tiêu cực bị người dân nêu đích danh. Sau đó, cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra. Ông Huỳnh Điệp (cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ) đã bị bắt sau đó.

Sau nhiều lần được lãnh đạo TP Tam Kỳ hứa chi trả tiền đền bù; đến giữa tháng 5 vừa qua, anh Đoàn Văn Tịnh mới nhận được hơn 300 triệu đồng tiền bồi thường

Công Bính

Xem thêm :đường cao tốc, đòi bồi thường, tỉnh Quảng Nam, Công an TP tam Kỳ, TP Tam Kỳ, Đoàn Văn Lực, tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, người dân bức xúc, hàng loạt sai phạm