Vụ 20 đối tượng cướp gỗ: Lái xe gỗ xin "làm luật" không thànhDân trí Ngày 7/10, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi cục kiểm lâm, UBND huyện Ia Grai và các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, bổ sung hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định.
 >> 20 đối tượng liều lĩnh cướp gỗ khi bị cơ quan chức năng bắt giữ

Văn bản cũng nói rõ, trường hợp vụ việc vượt mức giới hạn xử lý hành chính, cơ quan chức năng hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục có liên quan để chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định.

Trong khi đó, chiều ngày 7/10, tại Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai, số gỗ trên 5 xe vi phạm đã được đổ xuống sân trụ sở hạt để phục vụ công tác đo đếm. Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục kiểm đếm số lượng gỗ vi phạm trước khi chốt số lượng cuối cùng. Riêng những chiếc xe dùng vận chuyển gỗ vào đêm 6/10 đã được đưa về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Cùng ngày, ông Nguyễn Nhĩ- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Gia Lai cho biết, vụ việc chỉ mới xong khâu lập biên bản, chiều nay các lực lượng mới kết thúc kiểm tra trên xe. Trong quá trình điều tra, nếu đủ yếu tố khởi tố, các cơ quan sẽ khởi tố để điều tra. Hiện chưa thể nói vụ việc sẽ được xử lý hành chính hay hình sự mà cần xác định lại các yếu tố vi phạm.

Nguồn gốc gỗ ở đâu, ông Nghĩ cũng giải thích, hiện chưa thể kết luận, thông tin về chủ gỗ cũng cần điều tra…

Vị trí các xe gỗ bị bắt nằm ngay trên đường hoặc trên lô cao su ở khu đông dân cư.

Ông Rơ Mah Hơnh- Trưởng Công an xã Ia Chía là một trong các thành viên của xã này tham gia bắt 5 xe gỗ trái phép kể, thời điểm xảy ra vụ việc, ông nhận điện thoại của bí thư xã thông báo vụ việc biên phòng đang chặn bắt các xe gỗ trái phép trên địa bàn. Vì thế, ông cùng với 4 công an viên đến hiện trường.

Tại hiện trường, có 5 xe chở gỗ cùng 2 xe ô tô dẫn đường cho xe gỗ đậu gần nhau đã bị chặn lại. Sau khi được cấp báo, Chủ tịch và Bí thư xã cũng trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo, đồng thời báo lãnh đạo huyện.

Cơ quan chức năng kiểm tra lại số gỗ vi phạm
Cơ quan chức năng kiểm tra lại số gỗ vi phạm

“Một số đối tượng tham gia vận chuyển gỗ sau khi không xin được biên phòng thì đến nói với tôi là họ vận chuyển đi nhầm đường, đồng thời nhờ tôi tác động biên phòng cho đi nhưng tôi không đồng ý. Họ tiếp tục qua xin lãnh đạo xã. Do thấy lực lượng của đoàn chúng tôi ít (12 người), nên lãnh đạo xã vờ câu kéo thời gian để chờ các lực lượng đến. Khi kiểm lâm, công an đến, đoàn bắt đầu lập biên bản vụ việc thì một chiếc xe ô tô bán tải khác chạy vụt từ ngã 3 Xe Tăng vào hiện trường. Khi xe bán tải này đến nơi, những người trong xe này mở cửa hùng hổ bước ra, cùng lúc đó các thanh niên trên 2 xe dẫn đường cũng mở cửa xông ra gây áp lực cho các xe chỗ gỗ đi. Thấy thế, 3 chiếc xe chở gỗ bỗng mở máy, tăng ga chạy 2 hướng. Một xe ben chạy về phía trước thì tông vào cánh cửa xe chở gỗ khác làm rớt bình dầu, sau đó tông vào 3 chiếc xe máy cửa lực lượng công vụ trước khi hết dầu thì xe dừng lại. Hai chiếc xe chạy ngược lui sau về hướng xã Ia O. Tình thế buộc biên phòng phải nổ súng. Khi súng nổ, khoảng 20 đối tượng lên 3 xe ô tô chạy mất. Riêng hai chiếc xe chạy về xã Ia O thì một chiếc chạy khoảng 3km thì đi vào đường cụt, bị bắt tại trận. Một chiếc xe còn lại trốn chạy khoảng 15km, khi đến làng Cúc, xã Ia O thì bị biên phòng bắt giữ. Tất cả những đối tượng tham gia vận chuyển gỗ đều trốn thoát” – ông Hơnh thuật lại.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, vào khoảng 3h ngày 6/10, lực lượng biên phòng và ngành chức năng huyện Ia Grai đã tham gia bắt giữ 5 xe gỗ khủng vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực đội 12, Công ty 74, thuộc địa bàn xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Trong quá trình bắt giữ, khoảng 20 đối tượng có hành vi uy hiếp để cướp lại phương tiện, tang vật vi phạm. Tình thế buộc biên phòng phải nổ súng chỉ thiên làm các đối tượng bỏ chạy. Ngành chức năng bắt 5 xe gỗ với khối lượng gỗ ước tính khoảng 50m3. Thực tế sỗ gỗ vi phạm còn lớn hơn nhiều.

Tuệ Mẫn

Tag :kiểm lâm, Ia Grai, Gia Lai, chỉ đạo, cướp gỗ, Nguyễn Nhĩ, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm, xe gỗ, hiện trường, Dân trí