Vụ 10 cán bộ hải quan Kiên Giang hầu tòa: Phiên tòa tạm hoãn đến 15/6Dân trí Trong vụ án liên quan đến 10 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan Kiên Giang bị VKS tỉnh Kiên Giang truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, kết thúc ngày xét xử thứ 3, HĐXX tuyên tạm hoãn đến 15/6 sẽ xét xử tiếp.

Trong buổi sáng 8/6, đại diện VKS vẫn giữ nguyên đề nghị truy tố các bị cáo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo với các mức án như sau: Lâm Văn Giao từ 5-6 năm tù; Võ Văn Toàn từ 6-7 năm tù; Hoàng Văn Chung, Nguyễn Văn Trung, Lê Văn Dũng, Lâm Văn Xầm 4-5 năm tù; Bùi Thanh Vũ 3-4 năm tù; Lê Văn Lương, Võ Văn Hiếu, Nguyễn Đông Thắng từ 24 – 30 tháng tù.

Tranh luận tại toà, các luật sư cho rằng: ngành thuế đã không làm hết trách nhiệm nên mới dẫn đến sự việc này. Cán bộ hải quan không thể làm hết các bước thủ tục để doanh nghiệp hoàn thuế, mà việc hoàn thuế phải trải qua nhiều bước, nhiều cơ quan như biên phòng, thuế, ngân hàng… Do đó cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong vụ án.

Các bị cáo tại tòa ngày 8/6
Các bị cáo tại tòa ngày 8/6

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Văn Giao bày tỏ quan điểm, việc cơ quan tố tụng loại trừ trách nhiệm của ngành thuế ra là một sự khiên cưỡng bởi toàn bộ hoạt động này là một tổ hợp thực thi pháp lý gồm biên phòng, thuế, ngân hàng và hải quan, không thể một mình hải quan thực hiện được toàn bộ công việc này. Các luật sư cũng đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh làm oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, đại diện ngành thuế cho biết, khi làm thủ tục hoàn thuế thì ngành thuế chỉ kiểm tra trên hồ sơ, chứng từ, nhưng qua kiểm tra không phát hiện sai phạm.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo cho rằng mình phải ra toà là do cơ chế tạo thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu, mặc dù có làm sai nhưng không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Các bị cáo mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ngoài các bị cáo Nguyễn Đông Thắng, bị cáo Bùi Thanh Vũ, Lê Văn Lương, Võ Văn Hiếu nhận ra hành vi sai trái của mình, các bị cáo còn lại vẫn kêu oan.

Sau khi nghị án, Chủ toạ phiên toà Lê Trọng Hân cho rằng, vụ án liên quan đến 10 bị cáo, vụ án phức tạp, nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ nên HĐXX tạm hoãn phiên tòa đến 14h ngày 15/6, phiên toà sẽ tiếp tục làm việc.

Nguyễn Hành

Xem thêm :vụ 10 cán bộ hải quan Kiên Giang