Vợ nguyên Đội trưởng CSGT làm 4 phu vàng tử vong lĩnh 30 tháng tùDân trí Chủ hầm vàng này là vợ của nguyên Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nam Giang đã lãnh 30 tháng tù giam về tội “Tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép chất liệu nổ và vi phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên”.

Ngày 18/11, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Văn Thị Hoài Thương (36 tuổi, trú thị trấn Thanh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam) về tội “Tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép chất liệu nổ và vi phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên” và ba bị cáo khác về “Vi phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên”.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/11
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 18/11

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Văn Thị Hoài Thương (vợ của nguyên đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nam Giang, Quảng Nam) đầu tư dụng cụ, phương tiện thuê nhân công tổ chức khai thác vàng trái phép ở khu vực đồi Cho Val, thuộc tổ 5, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Đến đầu năm 2016, Nguyễn Kim Vui (người làm công cho Thương, 28 tuổi, trú tổ 9, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ) đã yêu cầu Thương đầu tư tiền để mình tiếp tục tổ chức khai thác vàng ở điểm này và Thương đã đồng ý và giao cho Vui gọi người, trực tiếp quản lý việc khai thác tại bãi; tiền công và chi phí Thương lo.

Vui đã điện thoại cho 6 người gồm Cụt Văn Bình (18 tuổi), Cụt Văn Hoanh (29 tuổi), Và Bá Nhía (23 tuổi) và ba anh em ruột là Cụt Hải Sơn (34 tuổi), Cụt Phò Pheng (33 tuổi) và Cụt Văn Ngọ (29 tuổi, tất cả trú huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) vào làm công cho Thương và Vui với mức lương 4 triệu đồng/tháng.

Hầm vàng - nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 nạn nhân tử vong
Hầm vàng – nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 nạn nhân tử vong

Đến ngày 12/4/2016, sau khi khoan đá để nhét 6 quả bọc phá tự chế (thuốc nổ và kíp điện) vào các vị trí để lấy đá thì tất cả đi ra khỏi hầm. Pheng kích điện cho bọc phá nổ thì Sơn bị ngất rơi xuống hầm; sau đó lần lượt Vui, Pheng, Bình và Ngọ đã dùng dây xuống hầm để cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều bị ngất không lên được. Còn lại Hoanh và Nhía định xuống hầm đưa các nạn nhân lên trên nhưng do thấy khó thở nên quay lên tìm người đến cứu các nạn nhân.

Nhận được thông tin, người dân và các đơn vị chức năng đã đến hiện trường bơm khí xuống hầm để đưa các nạn nhân ra khỏi hầm thì lúc này Vui, Pheng, Ngọ và Sơn đã tử vong; còn Bình hấp hối được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 39 kíp nổ điện, 1,3 kg thuốc nổ công nghiệp dùng để phá đá, 0,12kg thuốc nổ Trit Onal (thuốc nổ mạnh). Số vật liệu này do Thương đưa tiền để Vui mua, cất giữ và sử dụng vào việc khai thác vàng.

Tại phiên tòa, Thương khai nhận trước đó có đầu tư tiền và công cụ, phương tiện và thuê công nhân khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Cho Val nhưng do không thu được sản phẩm nên đã tạm dừng.

Đến tháng 2/2016, do tin lời thầy bói và được Vui đề xuất đầu tư tiền sẽ đứng ra trực tiếp quản lý nên tiếp tục làm, được 5 ngày thì xảy ra vụ ngạt khí khiến 4 phu vàng tử vong.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Văn Thị Hoài Thương 30 tháng tù giam, hai bị cáo Hoanh và Nhía bị tuyên phạt 9 tháng tù giam, bị cáo Bình bị tuyên phạt 7 tháng tù nhưng đã chấp hành xong án tù được thả tự do tại tòa.

Công Bính

Tag :khai thác vàng, huyện Nam Giang, tòa án, xét xử