Việt Nam – Lào nêu cao vai trò luật quốc tế ở Biển ĐôngThủ tướng Lào hôm qua cùng khẳng định tầm quan trọng của luật quốc tế trong giải quyết bất đồng ở Biển Đông, khi đón Thủ tướng Việt Nam đến thăm.

viet-nam-lao-neu-cao-vai-tro-luat-quoc-te-o-bien-dong

Thủ tướng Việt Nam, trái, trao tặng Thủ tướng Lào cuốn từ điển Việt – Lào. Ảnh: Chinhphu.vn

Ông Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc hội đàm hôm qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cần duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bao gồm hoàn thành khung COC vào giữa năm nay.

Đề cập tới ASEAN, Thủ tướng Sisoulith và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ các sáng kiến và hoạt động của nhau trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN với các đối tác ở khu vực, tiếp tục góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Việt Nam là Lào cũng sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của khu vực cũng như của quốc tế như các cơ chế hợp tác Tiểu vùng và của Liên Hợp Quốc.

Tại sông Mekong, hai nước nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước ở đây. Hợp tác song phương sẽ dựa trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của nhân dân các nước trong lưu vực sông, nhất là các nước hạ nguồn, đồng thời có cơ chế phối hợp hai bên và các bên liên quan để đánh giá và giám sát các tác động của việc sử dụng nguồn nước sông Mekong.

Thủ tướng Việt Nam đang có chuyến thăm Lào kéo dài đến hết hôm nay, nhằm tăng cường hợp tác song phương nhân kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017.

Cũng trong cuộc hội đàm hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương năm nay tăng 10% so với năm 2016, tiếp tục tăng kết nối viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải phù hợp với Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN. Hai nước cũng sẽ triển khai Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới hai nước.

Hai thủ tướng đã phát động Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam, Việt Nam-Lào 2017, cùng thống nhất phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Lào, Thủ tướng Việt Nam ngày mai sẽ lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines. 

Khánh Lynh