Việt Nam khẳng định quyền thăm dò dầu khí ở Biển ĐôngBộ Ngoại giao Việt Nam cho hay hợp tác dầu khí với Tây Ban Nha trên Biển Đông là hoạt động kinh tế bình thường trong khu vực thuộc quyền tài phán.

viet-nam-khang-dinh-quyen-tham-do-dau-khi-o-bien-dong

Việt Nam khẳng định khai thác dầu khí với Tây Ban Nha phụ thuộc vào lộ trình. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

“Tất cả các hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc đe dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam ở Biển Đông nếu Việt Nam không ngưng thăm dò dầu khí tại lô số 136-03.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Bà Hằng khẳng định các quyền của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). 

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hoà bình và hợp tác ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

Việt Anh