Việt kiều Mỹ giấu ma túy trong nội y thoát án tửDân trí Trong phiên sơ thẩm xử năm 2014, Dinh Jason bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên, sau đó tòa phúc thẩm hủy án để giám định lại hàm lượng ma túy có trong gói chế phẩm heroin mà Dinh Jason vận chuyển. Trong phiên tòa sơ thẩm mở lại vào ngày 21/4, Dinh Jason chỉ bị tuyên chung thân.

Ngày 21/4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dinh Jason (sinh 1973, Việt kiều Mỹ) tù chung thân về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Dinh Jason thoát án tử sau 3 lần xét xử
Bị cáo Dinh Jason thoát án tử sau 3 lần xét xử

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 12/6/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với đội an ninh sân bay kiểm tra, soi chiếu hành lý, đã phát hiện Dinh Jason (Việt kiều Mỹ) có hành vi tàng trữ trong quần lót 3 gói nylon chứa chất bột màu trắng, nghi là chất ma túy.

Trích mẫu để giám định, chi cục Hải quan xác định chất bột màu trắng có trọng lượng gần 16gram là chế phẩm heroin, hàm lượng 52,07%. Số chất bột còn lại qua giám định cũng được xác định là chất ma túy, có trọng lượng hơn 1kg.

Bước đầu, Dinh Jason khai nhận đây là số ma túy được một người thuê vận chuyển sang Úc. Vụ việc sau đó được chuyển giao cho Phòng cảnh sát ĐTTP về ma tý Công an TPHCM thụ lý giải quyết.

Tại cơ quan điều tra, Dinh Jason khai nhận: khoảng tháng 1/2013, Dinh Jason đến song bài Las Vegas (Mỹ) đánh bạc và thua hết tiền. Để có tiền đánh tiếp, Dinh Jason mượn 20.000USD của người tên Maico (chưa rõ lý lịch) để đánh bạc tiếp và lại bị thua sạch.

Vì không có tiền trả nợ, Dinh Jason đồng ý trở về Việt Nam làm việc cho Maico để trả nợ. Ngày 7/6/2013, Dinh Jason từ Mỹ về Việt Nam, rồi lưu trú tại khách sạn chờ Maico sắp xếp việc làm.

Vì chưa sắp xếp được việc làm nên Maico gợi ý cho Dinh Jason đi Úc du lịch, Dinh Jason đồng ý. Khoảng 15h ngày 12/6/2013, Dinh Jason đến gặp Maico tại một nhà hàng và được Maico giao cho 3 gói nylon chứa chất ma túy.

Maico thỏa thuận với Dinh Jason, nếu vận chuyển thành công thì sẽ trừ toàn bộ số nợ và còn trả thêm cho 10.000USD tiền công, Dinh Jason đồng ý.

Để qua mặt cơ quan an ninh sân bay, Dinh Jason đặt 3 gói ma túy vào ba quần lót khi làm thủ tục. Khi đang làm thủ tục hải quan, Dinh Jason bị phát hiện cùng số tang vật trên.

Tháng 4/2014, TAND TPHCM tuyên phạt Dinh Jason án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Theo HĐXX, việc giám định lại hàm lượng chất ma túy trong gói chế phẩm heroin mà bị cáo Dinh Jason vận chuyển là cần thiết để đảm bảo việc xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 21/4, TAND TPHCM mở lại phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Dinh Jason tù chung thân.

Xuân Duy

Xem thêm :Việt kiều Mỹ, giấu ma túy, thoát án tử, án tử hình