Viện kiểm sát xin lỗi thanh niên bị truy tố oan 11 năm trướcDân trí Bị truy tố oan về tội hiếp dâm trẻ em cách đây 11 năm trước, cuộc sống của anh Đại và gia đình rơi vào cảnh cùng cực.

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND xã Phú Lộc, huyện Tân Phú (Đồng Nai), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai (VKSND) đã tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Nguyễn Tấn Đại (28 tuổi, ngụ xã Phú Lộc) vì đã truy tố oan người này tội hiếp dâm trẻ em.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai nói lời xin lỗi đến nạn nhân bị truy tố oan
Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai nói lời xin lỗi đến nạn nhân bị truy tố oan

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Phạm Hùng, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Việc truy tố oan gây thiệt hại cho ông Đại về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng uy tín, danh dự. Viện kiểm sát xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi. Mong ông thông cảm. Chúng tôi sẽ coi đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra oan sai tương tự”.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2005, anh Đại bị cơ quan điều tra bắt và VKSND Đồng Nai truy tố về tội hiếp dâm trẻ em. Một năm sau, người này bị TAND cùng cấp đưa ra xét xử và tuyên 9 năm tù. Sau đó, anh Đại đã kháng án.

Ở phiên phúc thẩm sau đó, TAND tối cao tại TPHCM tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại với lý do nhiều điểm trong vụ án không thuyết phục.

Tuy nhiên, sau khi điều tra lại, VKSND Đồng Nai tiếp tục truy tố Đại về tội hiếp dâm trẻ em. Tháng 5/2008, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm lần 2 và tuyên bị cáo Đại không phạm tội.

Bốn tháng sau, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM bác kháng nghị của VKSND Đồng Nai, bác kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên y án sơ thẩm (Đại không phạm tội).

Tại buổi xin lỗi, bà Nguyễn Thị Xuân Đào (người thân anh Đại), nói rằng gia đình rất vui khi Viện kiểm sát nhận sai. Bà cũng đề nghị cơ quan này phải làm việc một cách khách quan, làm đúng để không gây nên nỗi oan nào cho người dân.

Anh Nguyễn Tấn Đại tại buổi xin lỗi
Anh Nguyễn Tấn Đại tại buổi xin lỗi

Trong khi đó, anh Nguyễn Tấn Đại cho biết, thời gian qua, gia đình chịu nhiều khổ cực khi anh bị kết án. Người mẹ già phải bán đất để lấy tiền làm chi phí kêu oan cho con trai.

“Tôi rất vui khi được minh oan. Bây giờ sẽ cố gắng làm ăn để chăm lo cuộc sống cho gia đình”, anh Đại cho biết.

Trước đó, vào ngày 26/5, VKSND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận bồi thường oan sai cho anh Đại với số tiền gần 370 triệu đồng.

Vĩnh Thủy

Tag :xin lỗi công khai, sát nhân dân, tỉnh Đồng Nai, nhận khuyết điểm, lời xin lỗi, 11 năm trước, tội hiếp dâm trẻ em