Vận chuyển 1,5 kg ma túy vào Việt Nam, ra tòa đổ tại bị… tâm thầnDân trí Coetzee Tyron Lee nhận 3.500 USD để mang 1,5 kg ma túy vào Việt Nam. Tại tòa, Coetzee Tyron Lee khóc lóc bảo không biết vận chuyển ma túy là có tội, cho là mình bị tâm thần. Tuy nhiên, khi tòa tuyên hoãn thì bị cáo liền cười nói vui vẻ.

Ngày 18/5, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ vụ truy tố bị cáo Coetzee Tyron Lee (sinh năm 1984, quốc tịch Nam Phi) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra lại, giám định bệnh cho bị cáo.

Theo cáo trạng, ngày 9/6/2016, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu phối hợp với Tổ Kiểm soát ma túy – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Đội Kiểm soát ma túy – Cục Hải quan TPHCM kiểm tra và phát hiện trong hành lý của Coetzee Tyron Lee có 2 bịch màu đen chứa gần 1,5 kg ma túy thể rắn, loại cocain.

Tại Cơ quan điều tra, Coetzee khai nhận: Tại Nam Phi anh ta quen một người tên Oden (người Nigeria ở Nam Phi, không rõ lai lịch) và được người này đề nghị vận chuyển số ma túy trên từ Brasil đến Việt Nam với tiền công là 3.500 USD.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Coetzee khóc nức nở trong suốt quá trình xét hỏi. Theo bị cáo: “Chiếc giỏ chứa ma túy không phải của bị cáo, chiếc giỏ chứa ma túy nằm trong giỏ của bị cáo”. Coetzee cho rằng mình không biết hành vi vận chuyển Cocain là trái phép ở Việt Nam.

Bị cáo Coetzee Tyron Lee khóc suốt cả phiên tòa sáng này.
Bị cáo Coetzee Tyron Lee khóc suốt cả phiên tòa sáng này.

Đồng thời, bị cáo này cho rằng mình từng bị một dạng bệnh tâm thần phân liệt, nhiều lúc không thể làm chủ hành vi: “Cả đời bị cáo chưa bao giờ đọc xong 1 cuốn sách, chưa hoàn thành xong bất cứ một việc gì”.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy vụ án xuất hiện tình tiết mới, bị cáo Coetzee Tyron Lee cho rằng mình bị bệnh tâm thần phân liệt nên tuyên trả hồ sơ để điều tra lại, đồng thời đưa bị cáo đi giám định bệnh.

Đáng chú ý, sau khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bị cáo liền thay đổi cảm xúc, cười nói một cách vui vẻ.

Khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bị cáo Coetzee Tyron Lee lại cười nói vui vẻ.
Khi HĐXX quyết định hoãn phiên tòa bị cáo Coetzee Tyron Lee lại cười nói vui vẻ.

Xuân Duy

Tag :bệnh tâm thần, ma túy, vận chuyển ma túy