Tướng Mỹ yêu cầu được bắn hạ máy bay Nga ở SyriaTướng không quân Mỹ cho rằng quyền được phép bắn rơi máy bay Nga là cần thiết cho việc thiết lập vùng cấm bay tại Syria.

tuong-my-yeu-cau-duoc-ban-ha-may-bay-nga-o-syria

Tướng không quân Mỹ David Goldfin. Ảnh: US. Air force

RIA Novosti mới đây dẫn lời tướng không quân Mỹ David Goldfein phát biểu tại buổi điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria, không quân Mỹ phải được quyền bắn hạ máy bay Nga và Syria, bởi trên thực tế phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không có máy bay.

Theo tướng Goldfein, việc thành lập một vùng cấm bay đem lại hiệu quả lớn nhất là bảo vệ dân thường trước các cuộc không kích. Tướng Goldfein là người được lựa chọn vào vị trí tư lệnh không quân Mỹ, và việc bổ nhiệm này đang chờ được Thượng viện thông qua.

Trước đó, Nhà Trắng phản đối việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria với lý do điều này chắc chắn sẽ đòi hỏi sự tham gia của các lực lượng bộ binh, động thái thái mà Tổng thống Barack Obama tin rằng không phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Xung đột Syria đã lôi kéo các cường quốc can dự, trong đó Mỹ cùng những nước tại khu vực hậu thuẫn quân nổi dậy ôn hòa còn Nga hỗ trợ chính phủ Syria. Moscow và Washington đều ủng hộ một lệnh ngừng bắn, có hiệu lực từ ngày 27/2 ở Syria nhưng giao tranh bùng phát trong tháng 4 đã làm gián đoạn các vòng đối thoại hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/6 lên tiếng cảnh báo Nga và chính phủ Syria cần tôn trọng lệnh ngừng bắn và “sự kiên nhẫn của Mỹ có giới hạn”.

Xem thêm: Mỹ cảnh báo Nga về sự kiên nhẫn ‘có giới hạn’.

Nguyễn Hoàng