"Tử tù" Hàn Đức Long được tại ngoạiDân trí Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Mai – vợ “người tù thế kỷ” Hàn Đức Long xác nhận, ông Long đã trở về nhà vào đầu giờ tối nay, 20/12.
 >> Hàn Đức Long – Vụ “Nguyễn Thanh Chấn thứ 2” ở Bắc Giang?
 >> Không đủ chứng cứ buộc tội, tử tù Hàn Đức Long có thể được trả tự do

 Ông Hàn Đức Long khi bị truy tố về tội giết người và hiếp dâm trẻ em (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Ông Hàn Đức Long khi bị truy tố về tội giết người và hiếp dâm trẻ em (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Mai – vợ “người tù thế kỷ” Hàn Đức Long cho biết: “Ông nhà tôi được thả và trở về tới nhà khoảng 19h tối nay. Khi về nhà sức khỏe ông ấy không được khỏe lắm, do huyết áp tăng cao. Hiện người nhà và hàng xóm đang đến chơi, chia vui với gia đình tôi”.

Cũng xác nhận thông tin trên, Luật sư Ngô Ngọc Trai cho biết, chiều nay (20/12), cháu ông Long đã điện thoại cho luật sư Trai để thông báo tin vui và nối máy để luật sư Trai trò chuyện với ông Long. “Ông ấy nói là Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang và cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang đã đưa ông ấy về đến nhà. Sau khi làm thủ tục tại trụ sở UBND xã, đến khoảng 19h tối ông đấy đã về tới nhà” – Luật sư Ngô Ngọc Trai thông tin thêm.

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long, người bị tuyên án tử hình với các tội giết người, hiếp dâm trẻ em…

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ảnh, vì không có chứng cứ vật chất buộc tội, tất cả các buộc tội trước đây đều chỉ dựa duy nhất vào lời khai, lời “thú tội” của Hàn Đức Long là không đủ căn cứ và không khách quan.

Vụ án Hàn Đức Long xảy ra cách đây hơn 11 năm. Theo nội dung vụ việc, khoảng 19h ngày 16/5/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000) bị mất tích. Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm. Thời gian này, gia đình hàng xóm bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.

Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến. TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu. Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại…

Theo thông tin của phóng viên Dân trí, sau khi được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu xem xét đơn thư kêu oan của vợ ông Hàn Đức Long, các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét lại tất cả các chứng cứ buộc tội, gỡ tội và căn cứ ngoại phạm được các luật sư đưa ra. Sau đó, đến tháng 6/2016, cơ quan cảnh sát điều tra đưa ông Long về trại giam T6 của Bộ Công an phối hợp cùng công an tỉnh Bắc Giang làm rõ một số nội dung chưa rõ.

Sau gần 6 tháng thẩm tra lại rất kỹ các chứng cứ, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thống nhất trả tự do cho ông Hàn Đức Long. Và chiều muộn ngày hôm nay, công an tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp đưa ông Long từ trại giam T6 về tận nhà riêng. Dù đã cảm nhận từ trước, nhưng khi ông Long về đến nhà vẫn khiến cả gia đình ông òa vỡ hạnh phúc, tràn đầy nước mắt và sự bất ngờ của hàng xóm.

Điều đáng chú ý trong vụ án của ông Hàn Đức Long là, cũng được minh oan về tội giết người như các ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Huỳnh Văn Nén, tuy nhiên, điểm khác biệt rất lớn là, ông Long bị tuyên án tử hình, còn ông Chấn và ông Nén thì chỉ bị mức án chung thân.

Đặc biệt, với vụ án ông Chấn và ông Nén, đều đã tìm ra thủ phạm trước khi họ được minh oan. Còn vụ án này, kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện, do đó, việc minh oan cho ông Long là sự đánh giá lại rất kỹ, cẩn trọng và dũng cảm mới đưa ra được quyết định rất khó khăn và rất có hậu.

Vương Hà – Nguyễn Dương – Bá Đoàn

Tag :tử tù Hàn Đức Long, Nguyễn Thị Mai, được về nhà, được trả tự do, Vụ án hình sự, người tù thế kỉ