Truy tố đối tượng người nước ngoài vận chuyển gần 56kg cocain vào Việt namDân trí Lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất của Việt Nam, Mata Bernal Carlos Rene (38 tuổi, quốc tịch El Salvador) đã vận chuyển gần 56kg cocain vào Việt Nam, nguỵ trang dưới lớp ván gỗ và các thùng các tông.

 Đối tượng Mata Bernal Carlos Rene cùng tang vật. (Ảnh: báo CAND).

Đối tượng Mata Bernal Carlos Rene cùng tang vật. (Ảnh: báo CAND).

Ngày 8/5, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Mata Bernal Carlos Rene (38 tuổi, quốc tịch El Salvador) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất của Việt Nam, Carlos Rene đã sử dụng tên giả là Maximo Loyola là đại diện cho một “công ty ma” có tên Century Scrap Metal tại Brazil để ký hợp đồng uỷ thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hoá với bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH quốc tế Delta (trụ sở chính ở TP Hà Nội (Công ty Delta) có địa chỉ tại quận Tân Bình, TPHCM.

Sau khi ký hợp đồng, từ tháng 8 năm 2014 Công ty Century Scrap Metal đã thông qua công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lô trong số đó có chứa ma tuý.

Cụ thể, ngày 10/5/2015, thông qua công ty Delta một lô hàng chứa ba lô, túi xách xuất sang Hong-Kong đã bị cơ quan chức năng Hong-Kong phát hiện có 16,9 kg cocain được cất giấu trong các lớp vỏ bọc của 34 thùng các tông.

Ngày 15/5/2015, tại cảng Cát Lái TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng ván sàn gốc được nhập về bởi công ty Delta và phát hiện trong ruột của thanh gỗ ngang của 10 đế chất hàng cất giấu 160 cục hình tròn có tổng trọng lượng 27,2 kg cocain.

Tiếp đó, đến ngày 21/5/2015, tại Công ty UPS Việt Nam ở TP Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện lô hàng “trục lăn” máy xay lúa có 11,6 kg cocain.

Ba lô hàng trên đều do Carlos Rene trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tổng cộng, 3 lần vận chuyển nói trên, Carlos Rene đã tuồn hơn 55,7 kg cocain vào Việt Nam.

Tuấn Hợp

Tag :cocain, tạm nhập tái xuất, vận chuyển cocain vào Việt Nam., Buôn bán ma túy