Truy tố 49 học viên cầm đầu các vụ gây rối tại cơ sở cai nghiện ma túyDân trí Cơ quan điều tra đã hoàn tất cáo trạng truy tố 49 học viên cầm đầu gây ra 3 vụ gây rối tại cơ sở cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) về tội gây rối trật tự công cộng.
 >> Bắt khẩn cấp 20 người cầm đầu vụ đập phá trại cai nghiện
 >> Vụ “đại náo” Trung tâm cai nghiện: Giải quyết cho học viên về với gia đình

Ngày 7/3, Viện KSND huyện Xuân Lộc cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 49 bị can liên quan đến 3 vụ gây rối tại cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai vào tháng 10 và 11/2016 về tội gây rối trật tự công cộng.

Nhiều vật dụng bị các học viên đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng trong vụ gây rối ngày 6/11/2016.
Nhiều vật dụng bị các học viên đốt để gây áp lực với lực lượng chức năng trong vụ gây rối ngày 6/11/2016.

Theo kết quả điều tra, trong 2 ngày 6 và 7/11/2016, một số học viên quá khích tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã cầm đầu, lôi kéo hàng trăm học viên khác tham gia đập phá, gây rối và tìm cách trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Cơ quan công an xác định có 49 đối tượng cầm đầu gây rối nên đã khởi tố để điều tra.

Cụ thể, trong vụ gây rối xảy ra ngày 6/11/2016, cơ quan công an xác định 3 đối tượng: Nguyễn Minh Phước (23 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai), Trần Ngọc Dũng (26 tuổi) và Lê Huy Hoàng (34 tuổi), đều ngụ huyện Trảng Bom, là những đối tượng cầm đầu.

Theo đó khoảng 7h30 cùng ngày, Dũng (ở phòng số 2, khu A1) đã có hành vi la hét, yêu cầu nhân viên cơ sở cai nghiện cho ra sân tắm nắng. Không được đáp ứng, Dũng đã phá cửa phòng để ra ngoài sau đó leo rào qua khu D để lôi kéo Hoàng và Phước cùng nhau gây rối.

Vừa lúc này, thấy học viên mang cơm đến, Dũng lấy nồi cơm ném ra sân, Hoàng lấy bình gas mini đốt cho phát nổ. Sau đó, cả 3 leo lên mái nhà hò hét, kích động các học viên khác phá cửa bỏ trốn. Hậu quả, các khu E và D bị đập phá hư hỏng nhiều tài sản.

Đối với vụ việc xảy ra ngày 7/11/2016, vào khoảng 10h, sau một lúc tụ tập tại các khu nhà ở bên trong khuôn viên cơ sở, hàng trăm học viên đã la hét, kéo nhau tuần hành ra cổng đòi thoát ra ngoài. Nhận được thông tin, bảo vệ cơ sở cai nghiện và cảnh sát cơ động đã đến ngăn chặn số học viên này. Nhiều đối tượng quá khích đã dùng các vật dụng sinh hoạt ném vào lực lượng làm nhiệm vụ để gây sức ép, nhưng lực lượng công an đã kịp thời khống chế, không cho các học viên tràn ra ngoài.

Trước đó, vào ngày 23/10/2016, hơn 560 học viên tại cơ sở cũng đã đập phá, trốn khỏi cơ sở. Trong vụ này, Công an huyện Xuân Lộc xác định Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ TX.Long Khánh, Đồng Nai) là đối tượng cầm đầu, lôi kéo các đối tượng khác gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, vào khoảng 20h cùng ngày, anh Dương Văn Đông (cán bộ y tế của cơ sở cai nghiện) đến khu E cấp thuốc cho học viên thì Trần Ngọc Dũng và Võ Đình Huân yêu cầu được cấp thuốc Sedusen (thuốc cắt cơn nghiện). Do cả 2 đã hết thời hạn dùng thuốc cắt cơn (15 ngày) nên không được đáp ứng. Lúc này, Huân đập bể bóng đèn và khống chế, buộc học viên trong phòng đập phá cửa để ra ngoài.

Khi đã kêu gọi hàng trăm học viên tại các khu khác đập phá và bỏ trốn, Huân còn lấy xe máy của anh Phạm Sỹ Giới (nhân viên cơ sở cai nghiện) chở một số đối tượng khác bỏ trốn.

Đại diện Viện KSND huyện Xuân Lộc cho biết, 3 vụ gây rối xảy ra vào các thời điểm khác nhau nhưng cùng một thủ đoạn, do một nhóm đối tượng cầm đầu nên cơ quan điều tra đã gộp chung vào một vụ án để xử lý.

Vĩnh Thủy

Tag :cơ sở cai nghiện, cai nghiện ma túy, gây rối, bỏ trốn, cai nghiện