Truy tố 3 mẹ “mìn” xuyên Quốc giaDân trí Hành vi tìm kiếm, đưa trẻ sơ sinh qua bên kia biên giới bán để kiếm lời của “má mì” 19 tuổi được xác định xuất phát từ bản tính “dày ăn, mỏng làm”, thích có nhiều tiền tiêu xài… Công an vừa chuyển hồ sơ, đề nghị VKS truy tố Cốc Thị Hợi cùng 2 đồng phạm về tội “mua bán trẻ em”.

10 đứa trẻ là nạn nhân của những vụ mua bán trẻ em qua biên giới đang được nuôi dạy tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh
10 đứa trẻ là nạn nhân của những vụ mua bán trẻ em qua biên giới đang được nuôi dạy tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (4/12) cho biết, đơn vị vừa hoàn tất Kết luận điều tra chuyển Viện KSND cùng cấp truy tố các bị can Cốc Thị Hợi (SN1997), Lương Văn Sơi (SN1988), cùng ở huyện ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Đặng Thị Kim Tho (SN1982, ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo hồ sơ tại cơ quan Công an, vào khoảng cuối tháng 6/2016, chị Moong Thị Van (SN 1987, ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ an, sinh một bé gái (là con thứ tư) tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Sau khi sinh con do điều kiện kinh tế qúa khó khăn không có điều kiện nuôi và cũng vì lo sợ sẽ bị phạt vì sinh đẻ vỡ kế hoạch nên chị Van đã bàn bạc với chồng là Ven Văn La (SN 1985) tìm người cho đứa bé.

Anh La đã tìm và nhờ Lương Văn Sơi kiếm người cho đứa bé. Sơi lập tức đồng ý vì đã nảy sinh ý định tìm người có thể mang đứa bé sang Trung Quốc bán mới được giá. Sau đó Sơi nhớ tới Cốc Thị Hợi vừa từ Trung Quốc về nhà bố mẹ đẻ chơi (Hợi lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc) nên gọi điện cho Hợi nói vợ chồng anh La đang nhờ tìm người mang con họ sang Trung Quốc bán. Thấy bản thân có thể kiếm lời trong phi vụ này nên Hợi nhận lời.

Sau đó Sơi đến nhà anh La tại đây anh La nói đồng ý cho con gái đi làm con nuôi nhưng với điều kiện phải đưa cho vợ chồng anh 50 triệu đồng để làm vía. Sơi sau khi được sự đồng ý của Hợi đã thống nhất với điều kiện của vợ chồng anh La. Đồng thời cho anh La số điện thoại của Hợi để hai bên chủ động liên lạc.

Ngày 10/6, vợ chồng anh La mang theo con gái mới sinh lên thị trấn Mường Xén gặp Hợi. Để an toàn, Hợi yêu cầu vợ chồng anh La cùng Hợi bắt xe khách đến thành phố Vinh và tại đây Hợi mới nhận cháu bé rồi bắt xe ra thẳng TP Móng Cái ngay sau đó.

Ngày 12/6, Hợi đến Móng Cái, thuê một phòng tại nhà nghỉ Thiên Hương (thuộc phường Ka Long). Tuy nhiên do chưa tìm được mối bán cháu bé, bản thân lại hết tiền nên Hợi cầu cứu Đặng Thị Kim Tho (ở gần nhà Hợi bên Trung Quốc). Do đang về Việt Nam thăm gia đình nên Tho nói Hợi đợi Tho đến sẽ dẫn Hợi đi bán đứa bé.

Rạng sáng ngày 13/6, Tho đên Móng Cái, tại đây Tho bàn với Hợi sẽ mang cháu bé sang Trung Quốc bán với giá khoảng 40.000 NDT. Nói là làm, 7h cùng ngày cả hai bế theo cháu bé bắt xe ôm ra bến Vàng Lầy (TP Móng Cái) để vượt biên trái phép sang Trung Quốc thì bị Công an TP Móng Cái bắt giữ. Sau đó cả hai bị khởi tố bị can và tạm giam.

Ngày 2/8, Sơi đã ra đầu thú. Tại cơ quan Công an Sơi còn khai nhận, do Hợi có hứa với Sơi khi nào xong việc sẽ cho riêng Sơi 20 triệu đồng nên Sơi mới sốt sắng tham gia.

An Nhiên

Tag :Mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới, mua bán trẻ em, kết luận điều tra, mẹ mìn, truy tố, nạn nhân, trẻ sơ sinh