Trưởng thôn 8X làm lại cuộc đời từ “bàn tay đen”Dân trí Phút bồng bột đã khiến Sinh phải trả giá những năm tháng tuổi trẻ trong 4 bức tường trại giam. Ra tù, vượt qua hoàn cảnh, bước qua nỗi mặc cảm của bản thân, Sinh quyết tâm đứng dậy. Giờ đây, chàng trai từng mang án ma túy là ông chủ trẻ, trưởng thôn và là đại biểu HĐND xã.

Nhìn căn nhà khang trang giữa vườn cam trĩu quả của “anh trưởng thôn 8X” Phan Duy Sinh (SN 1982, trú thôn Tân Thái, Tân Phú, Tân Kỳ, Nghệ An) nhiều người không giấu nổi sự ngạc nhiên bởi lẽ nó được gây dựng từ hai bàn tay đã từng nhúng chàm. Giữa cuộc trò chuyện, Sinh xin phép lên loa phát thanh thông báo lịch chăm sóc lúa vụ Xuân cho người dân trong làng. Nhìn con tất bật việc nhà, việc làng ông Phan Duy Tăng – bố anh Sinh không giấu được niềm tự hào khi thấy con trưởng thành, bước qua quãng thời gian đen tối của cuộc đời.

Là trưởng thôn, đại biểu HĐND xã, anh Phan Duy Sinh còn là ông chủ trẻ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình vườn đồi.
Là trưởng thôn, đại biểu HĐND xã, anh Phan Duy Sinh còn là ông chủ trẻ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình vườn đồi.

“Ngày Sinh bị bắt vì lính líu đến ma túy, gia đình tôi suy sụp hoàn toàn. 10 năm trôi qua, con dũng cảm đứng lên từ vấp ngã, đó là điều tôi thấy mừng nhất. Mừng hơn cả là con đã vượt qua được quá khứ, vượt qua được chính bản thân mình và tạo dựng được lòng tin với bà con”, ông Tăng tâm sự.

Năm 2004, Sinh tốt nghiệp một trường trung cấp nhưng chưa xin được việc làm. Về quê, Sinh theo các anh trong làng đi phụ xe khách đường dài. Trong những chuyến xe dài hàng trăm cây số, Sinh tập tành đến với ma túy nhưng rồi tự mình dứt ra được trước khi bị lún sâu hơn. Thế nhưng, Sinh lại dính dáng đến pháp luật cũng bởi thứ hàng hóa chết người này.

“Biết tôi từng thử ma túy, có quen biết một số người bán nên một người bạn nhờ tôi mua ma túy giúp. Lần 1, lần 2 trót lọt nhưng đến lần thứ 3 thì bị công an bắt”, anh Sinh nhớ lại.

Hạnh phúc hiện tại của chàng trai từng có đôi bàn tay nhúng chàm.
Hạnh phúc hiện tại của chàng trai từng có đôi bàn tay nhúng chàm.

Với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, năm 2006, Phan Duy Sinh bị tòa án xử phạt 4 năm tù giam và thi hành án tại Trại giam số 3 (xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ). “Lúc bị bắt, tôi suy sụp, nghĩ cuộc đời mới bắt đầu của mình đã kết thúc. Lúc đó hối hận, dằn vặt mình một thì thương cha, thương mẹ mười. Cha mẹ đã không để tôi thiếu thốn một thứ gì, còm cõi bòn từng đồng để nuôi tôi ăn học mà giờ lại phải mang tiếng có đứa con đi tù.

May mắn, vào trại, tôi được cán bộ quản giáo quan tâm, bố mẹ và người bạn gái mới quen cũng thường xuyên vào thăm, động viên. Ngã ở đâu thì đứng lên ở đó, không thể buông xuôi để làm khổ bố mẹ, làm khổ những người đã tin tưởng và yêu thương mình được. Nghĩ thế, tôi quyết tâm lao động, cải tạo. Tôi được giảm án, ra tù trước thời hạn 1 năm”, anh Sinh kể.

Ra tù, cuộc sống của Sinh không dễ dàng như anh tưởng tượng. Dù mọi người không khinh, ác cảm nhưng Sinh vẫn mặc cảm, tự ti bởi mình đã từng có án, từng bị đi tù. Sinh sống khép mình trong vỏ bọc do chính mình tạo ra. Nhìn đôi mắt mẹ thâm quầng, mái tóc cha bạc thêm, Sinh buồn lắm. Nhiều đêm trằn trọc không ngủ được, vắt tay lên trán, đôi mắt khắc khoải của cha mẹ, của người con gái đã 3 năm sát cánh, chờ đợi vực anh đứng dậy. Sinh tự mình phá bỏ cái kén do chính mình tạo ra, quyết tâm đoạn tuyệt quá khứ, làm lại cuộc đời.

Từ chối mọi lời rủ rê của những người bạn cũ, Sinh tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Đám cưới giữa Sinh và người con gái sát cánh cùng anh suốt những ngày đen tối nhất cuộc đời cũng diễn ra trong năm 2009. Trọng trách mới không cho phép Sinh được bi quan, chán nản. Anh hòa đồng hơn với mọi người, với tập thể.

Cuộc đời vốn không bằng phẳng và ai cũng có thể phạm sai lầm. Cốt yếu là nhận ra sai lầm và đứng dậy sau vấp ngã, trưởng thôn 8X Phan Suy Sinh tâm sự.
“Cuộc đời vốn không bằng phẳng và ai cũng có thể phạm sai lầm. Cốt yếu là nhận ra sai lầm và đứng dậy sau vấp ngã”, trưởng thôn 8X Phan Suy Sinh tâm sự.

Năm 2012, Phan Duy Sinh được bầu làm cán bộ Đoàn thanh niên thôn Tân Thái. Hai năm sau, Sinh là trưởng ban công tác mặt trận thôn. Năm 2015, người dân thôn Tân Thái tín nhiệm bầu Sinh làm trưởng thôn, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 2016, Phan Duy Sinh được bầu làm đại biểu HĐND xã Tân Phú và là thành viên Ban pháp chế HĐND xã.

Đồng đất quê anh rộng, màu mỡ, Sinh quyết định phát triển kinh tế bằng mô hình trồng trọt. 400 gốc cam, 8 sào mía, 1ha cây cao su được hình thành. Tận dụng phần đất còn lại, vợ chồng anh trồng hoa màu, chăn nuôi thêm lợn, gà, “lấy ngắn nuôi dài”. Sau hơn 8 năm, anh đã gặt hái được những quả ngọt đầu tiên bên cạnh gia đình nhỏ ấm áp với hai đứa con xinh xắn và một cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước. Mô hình kinh tế của anh có thu nhập hàng trăm triệu/năm, Phan Duy Sinh trở thành một điển hình phát triển kinh tế địa phương, được cử đi dự các hội nghị, báo cáo điển hình, truyền đạt kinh nghiệm cùng bà con nhân dân trong huyện.

“Sau khi mãn hạn tù, cũng có những khi tôi thấy chông chênh, sợ mình thất bại, sợ mình không thể thắng được cám dỗ đang vây quanh. Những lúc như thế, tôi nghĩ về quá khứ, về những mất mát của cuộc đời để quý trọng hơn những gì đang có và nỗ lực hơn cho tương lai.

Quá khứ dù mất mát, đau đớn nhưng không phải là thứ để quên đi, mà khi rọi mình vào đó, tôi có thêm dũng khí và động lực để sống và làm việc tốt hơn. Cuộc đời vốn không bằng phẳng, con người ai cũng có thể mắc sai lầm. Cái cốt yếu là nhận ra cái sai và biết tự mình đứng lên sau vấp ngã. Không ai gạt bỏ người đã từng phạm tội ra khỏi xã hội, mọi người sẵn sàng chìa bàn tay ra, để mình nắm lấy mà vững tin hơn và bước tiếp. Quan trọng nhất là mình có thể vượt qua được chính bản thân để làm lại cuộc đời hay không?”, anh Phan Duy Sinh tâm sự.

Hoàng Lam

Tag :nhúng chàm, trưởng thôn 8x, vấp ngã, đại biểu HĐND, Phan Duy Sinh