Trung Quốc ủng hộ khai thác dầu khí chung với Philippines tại Biển ĐôngTrung Quốc ủng hộ ý tưởng liên doanh năng lượng chung với Philippines tại Biển Đông, cảnh báo hành động đơn phương có thể gây thiệt hại cho hai bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Philippines Philippine Foreign Affairs Secretary Alan Peter Cayetano shakes hands with Chinas Foreign Minister Wang Yi in Taguig

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano bắt tay tại Taguig. Ảnh: Reuters

“Tại vùng biển có quyền và lợi ích hàng hải chồng lấn, nếu một bên đơn phương khai thác, và bên kia có hành động tương tự, điều đó có thể gây phức tạp tình hình trên biển”, Reuters dẫn lời Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, hôm nay nói trong chuyến thăm Philippines dài hai ngày. “Điều đó có thể gây căng thẳng, bởi kết quả cuối cùng là không ai có thể khai thác các tài nguyên”. 

Ông Vương ủng hộ Bắc Kinh và Manila khai thác dầu khí chung ở Biển Đông sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói đã xác định một đối tác khai thác các mỏ dầu và việc thăm dò, khai thác sẽ được khởi động lại trong năm nay.

Bộ Năng lượng Philippines hôm 12/7 tuyên bố việc khoan dầu tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có thể nối lại trước thời điểm cuối năm và chính phủ đang chuẩn bị mời các nhà đầu tư đấu thầu những lô mới vào tháng 12. Việc khoan dầu bị đình chỉ năm 2014.

Philippines đình chỉ hoạt động năng lượng khi chờ phán quyết của Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan. Khi ra phán quyết cách đây một năm, tòa vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông, nơi lượng hàng hóa trị giá hơn 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm. 

Ông Vương Nghị hôm nay cũng hối thúc các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và “nói không” với “các thế lực bên ngoài” ông cho là đang tìm cách can thiệp tranh chấp Biển Đông. 

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Thái Lan và Philippines từ đầu tuần này. Tại Thái Lan, ông tuyên bố Trung Quốc và Thái Lan “như anh em”, cho rằng không có rào cản nào trong quan hệ hai nước. Ông Vương cũng sẽ trở lại Manila vào tháng 8 trong cuộc họp ngoại trưởng các nước ASEAN và đối tác, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trọng Giáp