Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa ĐôngHải quân Trung Quốc phóng hàng chục tên lửa và thủy lôi trong các cuộc tập trận ở biển Hoa Đông, nhằm sẵn sàng trước một cuộc chiến “đột ngột, thảm khốc và nhanh gọn”. 

Cuộc tập trận bắn đạn thật bắt đầu hôm qua, nhằm cải thiện “cường độ, độ chính xác, ổn định và tốc độ” của lực lượng, trong môi trường lực điện từ mạnh do chiến tranh điện tử hiện đại, AP dẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

“Một cuộc chiến tranh dựa trên công nghệ thông tin trên biển diễn ra đột ngột, thảm khốc và nhanh gọn, đòi hỏi chuyển đổi trạng thái tác chiến nhanh chóng, chuẩn bị nhanh chóng và hiệu quả tấn công nhanh”, Bộ này cho hay.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu, tàu ngầm, máy bay và lực lượng tuần duyên, cho thấy Trung Quốc ngày càng coi trọng việc huấn luyện tích hợp trong điều kiện thực tiễn.

Tập trận bắt đạn thật diễn ra sau khi Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi tháng trước, trong đó vô hiệu hóa yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với hầu hết diện tích Biển Đông. Bắc Kinh sau đó có nhiều phát ngôn giận dữ, thực hiện những cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và những chuyến bay tuần tra thường xuyên trong khu vực.

Trọng Giáp