Trump sắp xóa chính sách chống biến đổi khí hậu của ObamaTổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh dỡ bỏ các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, di sản quan trọng của người tiền nhiệm Barack Obama.

trump-sap-xoa-cac-thoa-thuan-khi-hau-cua-obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump ngày mai sẽ ký sắc lệnh mới, mở đường cho việc tháo dỡ dần các chính sách về biến đổi khí hậu của người tiền nhiệm, Wall Street Journal hôm nay dẫn tin từ Nhà Trắng.

Theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, chính quyền của Trump sẽ xem xét lại Kế hoạch năng lượng sạch của ông Obama, trong đó yêu cầu giảm phát thải khoảng 870 triệu tấn khí CO2 từ các nhà máy sản xuất điện vào năm 2030. Mức giảm này tương đương với việc giảm 32% so với mức phát thải năm 2005.

Các quan chức Mỹ cũng sẽ rút lại các hướng dẫn của Hội đồng Chất lượng môi trường về biến đổi khí hậu và hủy bỏ lệnh cấm các hợp đồng cho thuê dự án than mới trên đất liên bang mà chính quyền Obama ban hành đầu năm ngoái. Các bản ghi nhớ về các vấn đề môi trường do ông Obama đưa ra cũng sẽ bị loại bỏ.

Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng cho biết việc xem xét lại Kế hoạch Năng lượng sạch có thể “mất một khoảng thời gian” vì liên quan đến quá trình ra quy chế liên bang và khả năng bị kiện.

Chính quyền Trump cũng ám chỉ sẽ thực hiện kế hoạch biến đổi khí hậu riêng.

Chính sách cắt giảm phát thải khí CO2 mà chính quyền Obama đưa ra là một phần cam kết của Mỹ với cộng đồng quốc tế. Ông Obama và lãnh đạo gần 200 nước đã ký thỏa thuận Paris tại Pháp hồi 2015 nhằm hạn chế sự ấm lên của trái đất. Ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm ngoái khẳng định sẽ rút khỏi thỏa thuận này và nói nó gây hại cho các công ty Mỹ.

Khánh Lynh