Triều Tiên phóng tên lửa tầm xaHàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa tầm xa, có thể nhằm thử nghiệm công nghệ bị Liên Hợp Quốc cấm.

trieu-tien-phong-ten-lua-tam-xa

Tên lửa Unha 3 của Tiều Tiên. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa tầm xa, mang theo vật mà Bình Nhưỡng nói là vệ tinh, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo.

Tên lửa được phóng vào quỹ đạo phía nam, bay qua đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản, đài NHK của Nhật đưa tin. Tên lửa dường như đã tách thành công tầng đẩy đầu tiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

“Chúng tôi phát hiện một vụ phóng từ Triều Tiên. Đánh giá ban đầu của chúng tôi là nó không đặt ra mối đe dọa cho Mỹ và các đồng minh”, một quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án vụ phóng của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và nói rằng đây là “hành vi vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo NHK, Tokyo không bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng dù nó bay qua đảo Okinawa.

Triều Tiên nói rằng chương trình không gian của nước này hoàn toàn vì mục đích khoa học, tuy nhiên một số nước nghi ngờ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Liên Hợp Quốc đã cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ này và áp đặt các lệnh trừng phạt từ sau lần phóng tên lửa vào tháng 12/2012.

Triều Tiên hôm 5/1 thông báo nói rằng họ chưa bao giờ dọa tấn công Seoul bằng vũ khí hạt nhân và việc sở hữu bom hạt nhân là vì mục đích tự vệ chống Mỹ. Bình Nhưỡng kêu gọi Washington từ bỏ chính sách thù địch và lần thử bom nhiệt hạch ngày 6/1 là hành động răn đe đối với “âm mưu tấn công hạt nhân của Mỹ”.

Phương Vũ