Triều Tiên lại bắt giữ công dân MỹTriều Tiên hôm nay thông báo bắt giữ một công dân Mỹ tên Kim Hak-song với cáo buộc có hành vi thù địch chống lại nước này.

trieu-tien-lai-bat-giu-cong-dan-my

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Theo thông báo từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, trước khi bị bắt vào hôm qua, công dân Mỹ Kim Hak-song làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian, Fox News đưa tin.

Triều Tiên hôm 3/5 tuyên bố bắt giữ một người Mỹ gốc Hàn tên Kim Sang-dok, cũng từng công tác tại ngôi trường đại học nói trên, vì “hành động thù địch với mục tiêu lật đổ nhà nước”. Ông Kim Sang-dok, 60 tuổi, trước đây tham gia nhiều chương trình viện trợ, cứu trợ cho Triều Tiên. Ông bị bắt khi chuẩn bị về nước hôm 14/4.

KCNA không cho biết liệu hai vụ việc có liên quan với nhau hay không. Kim Hak-song là công dân Mỹ thứ 4 bị giữ tại Triều Tiên. Ngoài Kim Sang-dok, hai người còn lại là Otto Warmbier, sinh viên Mỹ, và Kim Dong-chul, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn. Hai người này bị Bình Nhưỡng tuyên án tù dài hạn vì có “hành động nhằm lật đổ chính phủ Triều Tiên”.

trieu-tien-lai-bat-giu-cong-dan-my-1

Kim Sang-dok, hay còn gọi là Tony Kim. Ảnh: Facebook

Vũ Hoàng