Trả hồ sơ vụ 5 nhân viên bảo vệ rừng tấn công người tố cáo cát tặcDân trí Sau khi bà Ngọc tố cáo cát tặc khai thác trái phép tại khu vực rừng phòng hộ Long Thành, bà bị lực lượng bảo vệ rừng làm khó. Đỉnh điểm là sự kiện 1 nhóm bảo vệ rừng cãi vã, xô xát với bà, bắt trói cha của bà Ngọc rồi đập phá chòi tôm, vứt 40 bao xi măng của bà xuống sông.

Sáng 27/12, TAND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã mở phiên tòa xét xử vụ án 5 nhân viên bảo vệ rừng “cố ý hủy hoại tài sản” của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch).

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND huyện Nhơn Trạch, 5 bị cáo gồm Lê Văn Lang (trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Rạch Tràm), Trương Văn Lớn (đội phó bảo vệ rừng ngập mặn), Lê Ngọc Tuân (nhân viên bảo vệ rừng Rạch Gốc), Phạm Đức Tú (nhân viên bảo vệ rừng trạm Long Thọ) và Phạm Văn Ẩn (nhân viên bảo vệ rừng trạm Tắc Hông) tham gia hủy hoại tài sản của bà Ngọc.

Cụ thể, khi phát hiện bà Ngọc xây chòi canh tôm bằng bê tông cốt thép gần 20 m2 trên phần diện tích mà bà Ngọc được người khác ủy quyền quản lý rừng, nuôi trồng thủy sản và có sự đồng ý của Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành, lực lượng bảo vệ rừng đã đưa 11 người đến ngăn chặn, không cho xây dựng.

Trưa 26/2/2016, các nhân viên bảo vệ rừng ngăn chặn xây dựng, mời thợ xây về UBND xã Phước An làm việc thì bị ông Nguyễn Văn Ni (cha bà Ngọc) đứng ra ngăn cản. Lúc này, một số nhân viên bảo vệ rừng đã bắt trói ông Ni để các nhân viên khác làm việc. Thời điểm này tại chòi canh tôm của bà Ngọc cũng đã xảy ra xô xát giữa bà với nhân viên bảo vệ rừng.

Tiếp đó, 5 nhân viên bảo vệ rừng gồm: Lang, Lớn, Tuân, Tú, Ẩn đã ném 40 bao xi măng của bà Ngọc xuống đầm tôm làm hư hỏng toàn bộ số xi măng. Ngày hôm sau, nhân viên bảo vệ rừng tiếp tục đến tháo dỡ bốn khung sắt cột công trình xây dựng, ném xuống đầm tôm.

Theo VKSND, qua khám nghiệm hiện trường cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được đã đủ căn cứ chứng minh 5 bị cáo trên đã có hành vi cố ý hủy hoại tài sản 40 bao xi măng của bà Ánh Ngọc trị giá 3,4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các cán bộ bảo vệ rừng thừa nhận hành vi sai phạm của mình, cho rằng đó là hành động bộc phát vì nôn nóng, tức giận. Tuy nhiên, bà Ngọc cũng như luật sư không chấp nhận cáo trạng truy tố, vì cho rằng có đến 11 người đập phá chứ không chỉ 5 người.

Dựa trên lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng cũng như hồ sơ vụ án, sau một ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa cho rằng còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, lời khai mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ điều tra lại.

Trước đó, vào tháng 4/2015, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc bị Công an huyện Nhơn Trạch khởi tố, bắt tạm giam về hành vi chống người thi hành công vụ. Cơ quan điều tra xác định, bà Ngọc có hành vi cản trở lực lượng công an đến giải quyết vụ người dân phản ảnh tình trạng khai thác cát gây ô nhiễm trên sông Thị Vải.

Thế nhưng, bà Ngọc cho rằng, bà chính là người tố cáo tình trạng khai thác cát với công an. Khi công an đến làm việc đã không lập biên bản ngay tại chỗ để người dân xác nhận mà cố tình đưa ghe hút cát đi.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra xác định, việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được VKSND huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai. Liên quan đến vụ việc này, một số cán bộ kiểm sát VKSND huyện Nhơn Trạch cũng bị kỉ luật và phê bình.

Vĩnh Thủy

Tag :xét xử 5 nhân viên bảo vệ rừng, tố cáo cát tặc