TPHCM: Gần 70% người phạm tội dưới 30 tuổiDân trí Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM cho biết, theo thống kê, người thực hiện hành vi phạm tội dưới 30 tuổi chiếm hơn 68%. Thực tế này cho thấy tỉ lệ trẻ hóa trong phạm tội ngày càng gia tăng.

Trung tướng Lê Đông Phong thông tin như trên tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 của UBND TPHCM diễn ra ngày 1/8.

Giám đốc Công an TP cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, TPHCM đã kéo giảm được hơn 16% tội phạm hình sự so với cùng kỳ, 3 loại án cướp, cướp giật, trộm cắp đều giảm. Riêng tháng 7/2016 giảm hơn 8% so với cùng kỳ, tuy nhiên tội phạm về trộm cắp lại tăng.

Theo Trung tướng Phong, tội phạm trộm cắp tăng là do thời điểm này người dân đi chơi nhiều, diễn ra các giải đá bóng lớn… Chủ nhà đi vắng mà không có biện pháp quản lý tài sản tốt thì dễ bị trộm đột nhập.

Tỉ lệ trẻ hóa trong phạm tội ngày càng gia tăng (ảnh Đình Thảo)
Tỉ lệ trẻ hóa trong phạm tội ngày càng gia tăng (ảnh Đình Thảo)

Trung tướng Phong cho biết, điểm đáng chú ý là người thực hiện hành vi phạm tội dưới 30 tuổi chiếm tỉ lệ hơn 68%. Nhìn vào con số này có thể thấy tỉ lệ trẻ hóa trong phạm tội ngày càng gia tăng. 70% số vụ phạm pháp hình sự được gây ra bởi các cá nhân, nhóm nhỏ lẻ, còn 30% do băng nhóm chuyên nghiệp thực hiện.

Phân tích dữ liệu về thành phần người phạm tội, Giám đốc Công an TP cho rằng số 70% có thể phạm tội nhiều lần nhưng đây không phải là băng nhóm chuyên nghiệp. Thực tế trên đặt ra vấn đề trách nhiệm trong quản lý dân cư.

“Cần có những giải pháp hiệu quả để không xảy ra tội phạm trong cộng đồng và ngăn chặn được tội phạm từ nơi khác tới. Có như vậy thì mới giải quyết được vấn đề tội phạm một cách căn cơ”, ông Phong nói.

Quốc Anh

Tag :thực hiện hành vi phạm tội, trẻ hóa, trộm cắp, trộm đột nhập