Tổng thống Philippines lăng mạ mẹ ông Obama giữa họp báoTổng thống Rodrigo Duterte gọi ông Obama là ‘con trai của một gái gọi’ và tuyên bố không để người đứng đầu nước Mỹ giáo huấn về nhân quyền. 

tong-thong-philippines-lang-ma-me-ong-obama-giua-hop-bao

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler

Theo Metro, ông Duterte đã nổi giận mắng chửi ông chủ Nhà Trắng trước những lời cảnh báo rằng ông Obama có thể sẽ chất vấn ông về cuộc chiến chống ma túy đang diễn ra ở Philippines, khiến hơn 2.400 người bị bắn chết chỉ trong vòng hơn hai tháng. 

“Ông nên cư xử để được tôn trọng. Đừng chỉ đưa ra những câu hỏi và những tuyên bố bừa bãi. ‘Đứa con trai của một gái gọi’, tôi sẽ nguyền rủa ông trong diễn đàn đó”, ông Duterte nói tại một cuộc họp báo.

Trước đó, ông Duterte cũng dọa sẽ chửi tổng thống Mỹ nếu bị chất vấn về chiến dịch trấn áp tội phạm ở Philippines.

“Đừng hỏi tôi, hoặc tôi sẽ chửi ông là ‘Putang ina’ trong hội nghị”, Tổng thống Philippines cảnh báo. “Putang ina” là cụm từ có nghĩa “đồ khốn” trong tiếng Philippines.

Tổng thống Duterte tháng trước cũng có lời lẽ thô tục với đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg. Ông gọi đại sứ Goldberg là “tên khốn”, “gã đồng tính luyến ái”.

Những bình luận thô tục của Duterte phần nào khiến quan hệ Mỹ – Philippines xấu đi từ khi ông nhậm chức ngày 30/6. Dưới thời cựu tổng thống Benigno Aquino, Philippines đã tạo ra quan hệ quân sự gần gũi với Mỹ để ứng phó Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Duterte lại tạo ra sự hoài nghi về chiến lược này.

Hướng Dương