Tội phạm được kéo giảm, dân vẫn bất anDân trí Báo cáo của Công an TPHCM cho thấy các loại án trong 3 tháng gần đây đều được kéo giảm rõ rệt, nhưng thực tế ghi nhận của PV Dân trí cho thấy, nhiều vụ việc các đối tượng cầm hung khí xông vào nhà cướp tài sản rất táo bạo, khiến người dân vẫn bất an, lo lắng về tính chất manh động của tội phạm hiện nay.

Theo báo cáo của Công an TPHCM, sau 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc kéo giảm tội phạm, lực lượng Công an thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và đã kéo giảm được gần 7% các vụ phạm pháp so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong 3 tháng từ 16/2-15/5, trên địa bàn thành phố xảy ra 1.173 vụ phạm pháp hình sự (so với cùng kỳ giảm 86 vụ = 6,83%, so với liền kề giảm 67 vụ = 5,40%) ; làm chết 22 người, bị thương 167 người, thiệt hại về tài sản trên 33 tỷ đồng. Công an thành phố đã điều tra khám phá 778 vụ phạm pháp hình sự, bắt 902 tên.

2-1466337257952

Đối tượng xông vào nhà cầm dao uy hiếp chị Vũ Thị Hằng để cướp điện thoại giữa ban ngày
Đối tượng xông vào nhà cầm dao uy hiếp chị Vũ Thị Hằng để cướp điện thoại giữa ban ngày

Theo Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM, phạm pháp hình sự tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức. Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào thành phố hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) tại khu vực trung tâm thành phố và ẩn náu trong các khu dân cư cao cấp hoặc núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Cũng theo Công an TPHCM, tội phạm xâm phạm tài sản được tập trung đấu tranh và liên tục kéo giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, nhất là án cướp giật, trộm tài sản.

Điển hình là vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 17/5, một thanh niên khoảng 25 tuổi, mặc áo phông trắng bước vào một cửa hàng bán đồ online nằm trên đường Tô Hiến Thành (phường 14, quận 10) để hỏi mua kính. Khi chị Vũ Thị Hằng (23 tuổi) đang lấy kính cho nam thanh niên trên lựa chọn thì bất ngờ đối tượng rút ra con dao Thái Lan kề dao vào cổ nạn nhân uy hiếp để cướp chiếc điện thoại iPhone 6.

Lúc này nạn nhân giằng co quyết liệt và tri hô khiến thanh niên bỏ chạy ra ngoài, nhảy lên xe đồng bọn chờ sẵn.

Nhiều người dân đã đuổi theo định khống chế 2 tên cướp nhưng lúc này từ phía ngoài có thêm 2 tên khác cầm mã tấu chống trả để giải vây cho đồng bọn khiến mọi người không dám can thiệp.

Tiếp đến ngày 4/6, hai người phụ nữ đi xe máy trên đường Lạc Long Quân (phường 11, quận Tân Bình) thì bị Nguyễn Tấn Phương (23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) điều khiển xe máy áp sát giật phăng giỏ xách của nạn nhân rồi rồ ga tẩu thoát.

Đối tượng Trần Hữu Tín xông vào nhà cướp giật iPad của bé gái đang chơi ở phòng khách
Đối tượng Trần Hữu Tín xông vào nhà cướp giật iPad của bé gái đang chơi ở phòng khách

Bốn ngày sau, công an quận Tân Bình đã bắt giữ được Phương và thu hồi tang vật của vụ cướp.

Táo tợn hơn cả khi đối tượng ung dung mở cửa vào tận trong nhà cướp giật chiếc iPad của 1 bé gái đang chơi ở phòng khách.

Theo đó, lúc 18h chiều 7/6, cháu Trần Lê Thảo Vy (8 tuổi) đang ngồi sử dụng iPad trong nhà ở số 35/5 Nguyễn Phúc Chu (phường 15, quận Tân Bình) thì bị Trần Hữu Tín (33 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) mở cửa vào cướp chiếc iPad của bé Vy đang chơi và lên xe tẩu thoát. Sau 3 ngày điều tra, Công an quận Tân Bình cũng đã bắt giữ được Tín và thu hồi chiếc iPad.

Đó chỉ là một trong những vụ cướp táo tợn được điểm qua để thấy rằng tình hình trộm cướp ở TPHCM vẫn còn khá phức tạp.

Việc người dân TPHCM mong muốn có 1 lực lượng chuyên trách như đội “săn bắt cướp” để trấn áp tội phạm trên toàn địa bàn TP là hoàn toàn chính đáng.

Khi được hỏi, nhiều người dân cho biết vẫn chưa thực sự an tâm với kết quả kéo giảm tội phạm của Công an TPHCM.

Chị Thái Nguyễn Tuyết Trâm (ngụ quận 6) cho biết: Qua báo đài được biết công an thành phố đã kéo giảm tình hình tội phạm rất rõ rệt, nhiều băng nhóm đã bị bắt giữ, tuy nhiên địa phương nơi chị Trâm sinh sống vẫn còn xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật.

 Tình trạng cướp giật trên đường phố vẫn ngang nhiên diễn ra, khiến người dân bất an, lo lắng

Tình trạng cướp giật trên đường phố vẫn ngang nhiên diễn ra, khiến người dân bất an, lo lắng

Chị Trâm cũng cho rằng, lãnh đạo thành phố cần phải có nhiều biện pháp mạnh hơn nữa như tăng cường lực lượng cảnh sát hình sự, dân phòng, bảo vệ dân phố để người dân cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi ra đường.

Hiện Công an TPHCM đang xây dựng đề án báo cáo Bộ Công an về triển khai lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hoạt động theo mô hình lực lượng “săn bắt cướp”. Song song với đó, CATP cũng đang chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ban ngành liên quan nghiên cứu thành lập các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm phòng chống tội phạm.

Hy vọng với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận từ người dân, lực lượng công an TPHCM sẽ kéo giảm sâu tình hình tội phạm, đem lại môi trường sống an lành cho người dân và du khách mỗi khi đến với thành phố.

Đình Thảo

Tag :cướp giật, trộm cắp, dân Sài Gòn lo sợ cướp, phòng chống tội phạm, Giám đốc Công an, Bí thư Thành ủy TPHCM, Đinh La Thăng, cướp tài sản, trấn áp tội phạm