Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?Dân trí 2 đối tượng cầm đầu và 11 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng, lên tới 10 năm tù
 >> “Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”
 >> “Hot girl” 17 tuổi phạm tội môi giới mại dâm: Trách nhiệm thuộc về gia đình?

Như Dân trí đã đưa tin Công an thành phố Thanh Hóa và Đội chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Tại chỗ, cảnh sát thu giữ 20 điện thoại di động, 5 máy tính, 2 khẩu súng tự chế và khoảng 1 tỷ đồng tiền mặt.

Lực lượng Công an đã đồng loạt bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 13 nghi can.

Theo kết quả điều tra ban đầu, 2 đối tượng cầm đầu trong đường dây đánh bạc qua mạng internet này là Nguyễn Thế Hiếu và Nguyễn Thành Trung. Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến khi bị phát hiện, bóc gỡ, đường dây đánh bạc này đã giao dịch số tiền lên tới hơn 1.300 tỷ đồng.

Theo khai nhận bước đầu tại cơ quan công an, các trang mạng để sử dụng đánh bạc được Trung và Hiếu mua lại với giá 200.000 USD, sau đó chia cho hàng chục đối tượng cùng tham gia với hoa hồng từ 20 – 50% số tiền cá cược.

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng.
Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa đã thu thập hơn 6.000 trang tài liệu liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc của các đối tượng. Nhằm qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng chỉ cá độ các trận bóng đá quốc tế. Chủ yếu việc đối chiếu kết quả được các đối tượng liên lạc với nhau qua đàm thoại, nhắn tin điện thoại và mạng internet. Ngay khi việc cá độ đã thành công thì các đối tượng này liền xóa tin nhắn và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng, các thiết bị mà chúng sử dụng cũng đều được bảo mật 2 lần, hầu hết các dữ liệu sau khi sử dụng xong đều được các đối tượng xóa hết.

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc này cũng tỏ ra rất manh động với các con bạc nợ tiền cá độ. Những khẩu súng tự chế mà lực lượng Công an thu giữ được có thể là do các đối tượng dùng để dằn mặt con bạc nợ tiền.

Bình luận về vụ án Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Với hành vi tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet; tàng trữ trái phép đối với 02 khẩu súng và có thể sử dụng súng để dằn mặt con bạc nợ tiền, thì nhóm đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau:

Luật sư nhận định các đối tượng tham gia đường dây cá độ nghìn tỷ đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù
Luật sư nhận định các đối tượng tham gia đường dây cá độ nghìn tỷ đối mặt với án phạt lên tới 10 năm tù

1 – Tội tổ chức đánh bạc (Điều 249, Bộ luật Hình sự) hoặc/và Tội đánh bạc (Điều 248, Bộ luật Hình sự)

2- Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự (Điều 230, Bộ luật Hình sự); hoặc Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ (Điều 233, Bộ luật Hình sự)

3- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104, Bộ luật Hình sự) hoặc Tội cướp tài sản (Điều 133, BLHS), Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 135, BLHS).

“Cá độ bóng đá qua mạng internet là hình thức đánh bạc trái phép với mục đích được thua bằng tiền mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội cần phải được xử lý một cách nghiêm minh, triệt để”- Luật sư nhận định.

Cũng theo Luật sư Tơ, Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, hành vi của 13 đối tượng tham gia đường dây tổ chức cá độ bóng đá có dấu hiệu cấu thành “Tội tổ chức đánh bạc” theo quy định tại Điều 249, Bộ luật Hình sự.

Theo đó, nếu kết quả điều tra ban đầu là chính xác thì các đối tượng trên đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành Tội tổ chức đánh bạc với vị trí, vai trò khác nhau, trong đó: Nguyễn Thế Hiếu và Nguyễn Thành Trung là người chủ mưu, chỉ huy, cầm đầu việc thực hiện tội phạm được xác định là người tổ chức, 11 đối tượng còn lại tham gia tổ chức đánh bạc với vai trò là người trực tiếp thực hiện tội phạm – người thực hành theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Bộ luật Hình sự.

“Ngoài ra, cần phải lưu ý trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi khách quan của các đối tượng này, ngoài việc tổ chức đánh bạc để hưởng hoa hồng thì các đối tượng có tham gia đánh bạc hay không?”- Luật sư nói

Liên quan đến các yếu tố định khung hình phạt trong vụ án này, căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát điều tra chưa xác định được cụ thể về việc có yếu tố định khung “tính chất chuyên nghiệp” hay không? Có hành vi “tái phạm nguy hiểm” hay không? “Số tiền thu lợi bất chính” là bao nhiêu? Tuy nhiên, căn cứ vào quy mô số tiền giao dịch cá độ bóng đá lên tới hơn 1.300 tỷ đồng, thời gian tổ chức cá độ bóng đá từ đầu năm 2016 đến khi bị phát hiện (ngày 03/4/2016), rất có thể hành vi tổ chức đánh bạc của các đối tượng này là “cố ý phạm tội từ năm lần trở lên hoặc người phạm tội đều lấy các lần phạm tội làm nghề sinh sống và lấy kết quả của việc phạm tội làm nguồn sống chính.”

Luật sư Tơ cũng khẳng định: Với những căn cứ định tội danh và khung hình phạt nêu trên, có thể các đối tượng này sẽ bị truy tố về “Tội tổ chức đánh bạc” theo quy định tại khoản 2, Điều 249 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 03 năm đến 10 năm, đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung: phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản và/hoặc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép (Điều 26, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc” theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt từ phạt tiền cho đến 7 năm tù giam.

Thanh Trầm

Xem thêm :đường dây cá độ, nợ tiền cá độ, cá độ bóng đá, triệt phá đường dây, đường dây đánh bạc, vi phạm hành chính