Tình báo Nga bị tố có kế hoạch trả đũa Hillary ClintonTình báo Mỹ năm ngoái nghe thấy đặc vụ Nga nói về kế hoạch phá hoại nỗ lực tranh cử của bà Clinton như một biện pháp trả đũa cựu ngoại trưởng Mỹ.

tinh-bao-nga-bi-to-co-ke-hoach-tra-dua-hillary-clinton

Bà Hillary Clinton thất bại trước Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: The Hill

Một sĩ quan Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) hồi tháng 5/2016 đã khoe khoang về một kế hoạch nhắm vào nỗ lực tranh cử của bà Hillary Clinton, tờ Time hôm 18/5 dẫn lại lời các quan chức phản gián Mỹ.

Sĩ quan Nga này nói với một đồng nghiệp rằng GRU sẽ có các biện pháp phá hoại nhắm vào bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, như một hình thức trả đũa với những gì bà Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ đã làm trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2011.

Các quan chức tình báo cấp cao Mỹ nói điệp viên của họ đã ghi lại cuộc trao đổi của sĩ quan GRU này và gửi về trung tâm để phân tích. Một báo cáo chính thức dựa trên thông tin tình báo này sau đó được ban hành, nhưng không khiến giới tình báo Mỹ lúc đó chú ý.

Các quan chức tình báo Mỹ gần đây mới quan tâm đến báo cáo này, sau khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. “Chúng tôi thực sự không hiểu bối cảnh của nó cho tới mãi sau này”, một quan chức tình báo cấp cao Mỹ nói.

Ông Putin từng công khai cáo buộc bà Clinton thực hiện hoạt động chống lại Nga khi các cuộc biểu tình bùng phát ở hơn 70 thành phố của Nga hồi 2011. Lãnh đạo Nga cho rằng bà Clinton đã gửi tín hiệu tới người biểu tình và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tích cực hoạt động khiến bất ổn gia tăng.

Trước việc Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt, giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án quyết định này. Ông Trump cho biết việc này khiến nước Mỹ “bị tổn thương”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cũng ví cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ giống như “cuộc săn phù thủy lớn nhất đối với một chính trị gia trong lịch sử”. Cụm từ “săn phù thủy” mang hàm ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

Khánh Lynh