Tiêm kích Mỹ bắn hạ UAV của phe thân chính phủ SyriaMột máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria bị tiêm kích F-15 Mỹ bắn hạ tại miền nam nước này.

tiem-kich-my-ban-ha-uav-cua-phe-than-chinh-phu-syria

Tiêm kích F-15 của Mỹ diễn tập phóng tên lửa: Ảnh: US Air Force.

Tiêm kích F-15 Mỹ ngày 8/6 bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của lực lượng thân chính phủ Syria đang nổ súng về phía liên quân chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu ở miền nam Syria, Reuters hôm nay đưa tin.

Phát ngôn của liên quân chống IS, đại tá Ryan Dillon cho biết chiếc UAV đã rơi xuống đất và không có bất cứ thương vong hay thiệt hại nào đối với lực lượng liên quân đang tuần tra trong khu vực, đồng thời khẳng định chiếc UAV không hề bắn cảnh cáo.

“Ngay cả khi chiếc UAV chỉ bắn cảnh cáo, đó rõ ràng là một đe dọa. Đây chắc chắn là một hành vi thù địch nhằm vào chúng tôi, bởi chiếc UAV vẫn còn mang theo đạn dược”, đại tá Dillon tuyên bố.

Theo ông Dillon đây là lần đầu tiên lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tấn công liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Dillon cho biết trước đó máy bay Mỹ đã không kích nhằm vào hai xe bán tải của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang di chuyển về phía lực lượng nổi dậy do Washing ton hậu thuẫn tại khu vực gần Al Tanf, cách không xa biên giới Iraq và Jordan.

Máy bay liên quân hôm 18/5 cũng ném bom vào một đoàn xe tăng của phe ủng hộ chính phủ Syria tiến gần tới một căn cứ quân sự nơi đặc nhiệm phương Tây đang huấn luyện các tay súng nổi dậy Syria.

Những cuộc không kích này được coi là nỗ lực của Mỹ nhằm buộc các lực lượng thân chính phủ Syria tránh xa “vùng phi xung đột” gần một căn cứ của đặc nhiệm Mỹ và phe nổi dậy xung quanh Al Tanf.

Nguyễn Hoàng