Thượng úy Công an bắn chết thủ trưởng bị tăng án phạtDân trí Sáng 28/9, tại TAND tỉnh Quảng Trị, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Lê Văn Hùng, bị cáo đã dùng súng bắn chết thủ trưởng, bị truy tố về tội “Giết người” và “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
 >> Cán bộ trại giam dùng súng bắn chết thủ trưởng

Trước khi phạm tội, đối tượng Lê Văn Hùng (SN 1981, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) công tác tại Phân trại 2, Trại giam Nghĩa An, huyện Cam Lộ. Trong quá trình dẫn phạm nhân đi lao động cải tạo, Hùng đã dùng súng bắn chết thủ trưởng của mình là Thiếu tá Trần Đức Hùng, Phó Phân trại 2.

Theo cáo trạng, vào lúc 13h50 ngày 23/8/2015, bị cáo Lê Văn Hùng dẫn 2 phạm nhân đến khu trại chăn nuôi, trồng trọt của phân trại để lao động. Trước lúc làm nhiệm vụ, Hùng nhận một khẩu súng K59 và 6 viên đạn.

Bị cáo Lê Văn Hùng biện hộ cho hành vi phạm tội của mình là do bị kích động
Bị cáo Lê Văn Hùng biện hộ cho hành vi phạm tội của mình là do bị kích động

Đến 15h cùng ngày, ông Trần Đức Hùng (Phó trưởng Phân trại số 2) cùng anh Trịnh Quang Vinh (cán bộ trực) đến địa điểm Hùng và 2 phạm nhân đang làm việc. Sau lời chào hỏi, hai bên xảy ra xích mích, lời qua tiếng lại với nhau. Không chịu được những lời xúc phạm của ông Trần Đức Hùng đối với mình, bị cáo Hùng đã rút súng ra bắn nhưng đạn đi chệch hướng nên không trúng. Sau đó, bị cáo Hùng sửa lại súng và tiếp tục hướng về phía bị hại rồi nổ 2 phát, trong đó một phát trúng cổ và một phát trúng đầu khiến ông Trần Đức Hùng bị tử vong.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, bị hại Đức Hùng được xác định chết do vỡ xương hộp sọ, xuất huyết não do tác động của đạn bắn.

Trước đó, ngày 27/5, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Hùng. HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hùng 10 năm tù giam (9 năm về tội giết người, 1 năm về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng).

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hùng khai do bị xúc phạm nên dẫn tới bức xúc và hành động bắn chết ông Đức Hùng. Bị cáo biện hộ cho hành vi phạm tội của mình là do phạm tội trong trường hợp có men rượu nên không làm chủ được hành vi. HĐXX cũng nhấn mạnh việc bị cáo có sử dụng bia rượu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Chị Hằng nói rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là quá nhẹ
Chị Hằng nói rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là quá nhẹ

Về phía bị hại, chị Đặng Thị Hằng (vợ ông Đức Hùng) cho rằng, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo quá nhẹ và đề nghị tăng mức án tội giết người. Ngoài ra, mức bồi thường chưa phù hợp, đề nghị tăng mức bồi thường nhân sự và việc cấp dưỡng nuôi con bồi thường một lần. Chị Hằng cũng yêu cầu có các nhân chứng để đối chiếu lời khai, sự có mặt của đại diện trại giam Nghĩa An.

Bị cáo Lê Văn Hùng lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cho rằng mình phạm tội trong trường hợp đặc biệt, có bia rượu và bị kích động.

Về bản án sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng mức án trên là nhẹ, không đủ tính răn đe nên đã kháng nghị, yêu cầu tòa phúc thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng là cố tình thực hiện hành vi phạm tội đến cùng để xử bị cáo mức án phù hợp.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi cố tình thực hiện việc phạm tội đến cùng của bị cáo, tòa sơ thẩm tuyên vậy là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội. Đề nghị chấp nhận kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng, tăng mức hình phạt ở 2 hành vi của bị cáo.

Luật sư Trần Đức Anh, người bào chữa cho bị cáo lại nói rằng, việc tăng nặng là không có cơ sở. Do bị cáo không kiềm chế bản thân nên xảy đến hành vi trên. Luật sư đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Con trai bị hại mang di ảnh của cha tới dự phiên tòa
Con trai bị hại mang di ảnh của cha tới dự phiên tòa

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị hại đồng quan điểm với đại diện Viện kiểm sát và kiến nghị tăng nặng hình phạt.

Sau phần nghị án, HĐXX đánh giá tính chất, hành vi nguy hiểm của bị cáo đã gây ra, mức án sơ thẩm chưa phù hợp với tính chất phạm tội của bị cáo.

Khi đã xem xét tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, các chứng cứ điều tra, các đề nghị của Viện Kiểm sát và lời khai… HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát và một phần kháng nghị của gia đình bị hại, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hùng. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hùng 12 năm tù về tội “giết người”, 2 năm tù về tội “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng cộng 14 năm tù.

Đăng Đức

Tag :Thượng úy Công an, tỉnh Quảng Trị, giết người, Trại giam Nghĩa An, khẩu súng K59, 12 năm tù, phiên tòa sơ thẩm, sơ thẩm xét xử, vũ khí quân dụng