Thương lượng bồi thường ông Huỳnh Văn Nén: Hoá đơn nào cho nỗi đau ở tù?Dân trí Tại buổi thương lượng đầu tiền về việc bồi thường oan sai cho ông Nén diễn ra tại TAND tỉnh Bình Thuận, người đại diện và các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Nén cho rằng số tiền bồi thường 18 tỷ đồng mà ông Nén yêu cầu bồi thường tương ứng với mỗi năm 1 tỷ đồng là hợp lý.
 >> Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Không yêu cầu cung cấp tất cả hóa đơn
 >> Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén
 >> Ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường oan sai 18 tỷ đồng

ongnen-1453389725914

TAND tỉnh Bình Thuận và những người đại diện hợp pháp của ông Nén đã có buổi làm việc đầu tiên để “chốt” lại mức bồi thường 2 bản án oan sai mà ông Nén phải chịu

Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc thương lượng đầu tiên với ông Huỳnh Văn Nén về yêu cầu bồi thường thiệt hại của hai vụ án oan sai mà ông Nén phải gánh chịu. Cùng dự buổi thương lượng với ông Nén còn có người thân gia đình, ông Nguyễn Thận (người đi kêu oan cho ông Nén và được ông Nén ủy quyền) cùng luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM), Nguyễn Quynh (Hà Nội) và Trần Văn Đạt (Bình Thuận).

Ông Nguyễn Thận cho biết: “Tại buổi làm việc đầu tiên bên đại diện cho ông Nén và và đại diện TAND tỉnh Bình Thuận là thẩm phán Trần Thị Thiên Hương – Phó chánh tòa hành chính đã trao đổi thẳng thắn, thiện chí, tuy có tranh luận nhưng đã tìm được tiếng nói chung, nhiều nội dung yêu cầu bồi thường đã được hai bên thống nhất, 1 số nội dung khác cần phải bổ sung tài liệu, phải chứng minh thêm. Tuy có khác biệt quan điểm nhưng sự khác biệt đó không xa”.

Các luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho “người tù thế kỷ” trình bày với TAND tỉnh Bình Thuận việc ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm là nỗi mất mát không thể nào bù đắp được. Số tiền bồi thường 18 tỉ đồng mà ông Nén yêu cầu bồi thường tương ứng với mỗi năm 1 tỉ đồng là hợp lý.

Trong buổi làm việc này ông Nén cũng nêu ý kiến, mong muốn quá trình giải quyết việc bồi thường oan sai này được nhanh chóng để gia đình ổn định cuộc sống, làm ăn sinh sống như bao người bình thường khác. “Người tù thế kỷ” cho rằng: “Tôi ngồi tù oan, bị nhục hình, bị tra tấn, con cái cũng vì hệ lụy này mà bị kỳ thị, xa lánh, không được giáo dục đến nơi đến chốn, phải vướng vào tù tội. Có ai cung cấp hóa đơn cho những nỗi đau này không? Vợ con tôi tốn nhiều tiền bạc, tài sản để thăm hỏi động viên tôi trong những ngày bị tù oan, cơ quan nào cấp hóa đơn cho mỗi lần đi thăm nuôi ấy là bao nhiêu? Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời cha mình và hệ lụy với cả hệ lụy gia đình vợ để nhận khoản tiền đền bù này?”.

ongnen1-1453389725879

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén trong ngày được xin lỗi công khai sau hơn 17 năm phải ngồi tù oan sai

Trước đó, ngày 11/4/2016, ông Huỳnh Văn Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường số tiền 18 tỉ đồng do bị kết án oan trong hai bản án kết tội giết bà Dương Thị Mỹ (năm 1993 còn gọi là “kỳ án vườn điều”) và vụ sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998 tại xã Tân Minh) huyện Hàm Tân, Bình Thuận khiến ông phải thụ án tù oan hơn 17 năm. Đồng thời, gia đình ông Nén cũng đã gửi đơn lên Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp, yêu cầu bồi thường oan sai trong hai vụ án nêu trên.

Sau khi TAND tỉnh Bình Thuận chính thức thụ lý đơn của ông Nén, cơ quan này đã có buổi làm việc với ông Nén và một số người có liên quan. Tại buổi gặp gỡ này, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 15 năm 5 tháng 5 ngày ông Nén bị tù oan (tính từ ngày bị bắt giam 17/5/1998) và 36 ngày được tại ngoại (từ 22/10/2015 đến 28/11/2015). Đối với khung hình phạt 2 năm tù giam về tội “Cố ý hủy hoại tài sản” theo bản án ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, hiện ông Nén đã gửi đơn đến VKSND tối cao đề nghị giám đốc thẩm vì ông Nén cho rằng bị oan sai.

Trong cuộc họp Liên ngành TAND, VKSND, Cục Bồi thường Nhà nước diễn ra vào ngày 4/5, các đơn vị liên quan đã xem xét các nội dung mà ông Nén đòi bồi thường thiệt hại về vật chất, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần… trong hai bản án mà ông Nén phải thụ án tù oan.

Trung Kiên

Xem thêm :yêu cầu bồi thường, bồi thường thiệt hại, bồi thường oan sai, tỉnh Bình Thuận, Huỳnh Văn Nén, tiền bồi thường, đòi bồi thường, mức bồi thường, người tù thế kỷ, huỳnh văn nén, người tù thế kỷ