Thủ tướng Merkel thề bảo vệ nước Đức sau vụ xả súngThủ tướng Angela Merkel trấn an người dân Đức rằng chính quyền sẽ bảo vệ họ an toàn và cam kết dùng mọi nguồn lực để làm sáng tỏ vụ xả súng vừa xảy ra làm 10 người thiệt mạng. 

[Caption]German Chancellor Angela Merkel at the Chancellery in Berlin after a shooting rampage at the Olympia shopping mall in Munich, Germany July 23, 2016. © Stefanie Loos / Reuters

Bà Angela Merkel phát biểu tại phủ thủ tướng hôm qua. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau một cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hôm qua, bà Merkel nói rằng “tất cả chúng ta đều đau buồn” sau “đêm kinh hoàng” ở thành phố Munich. Bà thay mặt chính phủ tưởng nhớ đến những nạn nhân “không bao giờ quay về với gia đình nữa”.

“Với các gia đình, cha mẹ và con cái mà mọi thứ ngày hôm nay đều trở nên trống rỗng và vô nghĩa, tôi xin nói trên tư cách cá nhân và thay mặt nhiều người dân Đức rằng chúng tôi chia sẻ với nỗi đau của các bạn, chúng tôi nghĩ về các bạn và đau buồn cùng các bạn”, bà nói. 

Bà cho rằng người Đức có thể có thêm sức mạnh từ việc người dân Munich giúp đỡ những người chạy trốn khỏi kẻ sát nhân và tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi sẽ làm rõ chính xác mọi chuyện đằng sau hành động này”, Bloomberg dẫn lời bà Merkel nói tại phủ thủ tướng Berlin. “Chính quyền và lực lượng an ninh sẽ tiếp tục làm mọi thứ để bảo vệ an ninh và tự do của tất cả mọi người ở Đức”. 

Nữ thủ tướng đưa ra phát biểu sau khi cảnh sát loại trừ động cơ khủng bố đằng sau vụ tấn công của gây chấn động thành phố lớn thứ ba nước này.

Tay súng được xác định là Ali David Sonboly, một thiếu niên người Đức gốc Iran 18 tuổi. Cảnh sát đã khám nhà của nghi phạm này nhưng không thu thập được bằng chứng nào liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, ngoại trừ việc y đã nghiên cứu nhiều vụ xả súng xảy ra trước đây.

Sonboly đã bắn chết 9 người và làm 27 người bị thương trước khi tự sát. Thi thể của y được tìm thấy cách hiện trường một km với một khẩu súng lục Glock 9mm và hơn 300 viên đạn trong balô.

RT dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng bà Merkel phải chờ đến 24 giờ sau vụ việc mới đưa ra bình luận với những ngôn từ thông thường do đang phải đối mặt với áp lực về chính sách mở cửa cho người tị nạn bị tố là nguyên nhân dẫn đến nhiều bất ổn an ninh. Tuy nhiên, cảnh sát nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự liên quan giữa vụ thảm sát ở Munich với vấn đề người tị nạn.

Xem thêm: Nghi phạm xả súng Đức là thiếu niên gốc Iran 18 tuổi

Anh Ngọc