Thẩm phán Philippines kêu gọi kiện Trung Quốc vì lời đe dọa chiến tranhMột thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines hôm nay kêu gọi Manila nộp đơn kiện ra tòa quốc tế và khiếu nại với Liên Hợp Quốc về lời đe dọa chiến tranh của Bắc Kinh. 

thm-phan-philippines-keu-goi-kien-trung-quoc-vi-loi-de-doa-chien-tranh

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio. Ảnh: Phil Star

Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio kêu gọi Manila nộp đơn kiện việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa chiến tranh, theo Reuters.

Thẩm phán Carpio cho biết việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp giữa các nước là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo ông, nếu Tổng thống Philippines không làm gì để phản đối, điều này đồng nghĩa với việc “bán đứng người dân”. Ông Carpio là người chỉ trích đường lối nối lại quan hệ tập trung vào thương mại với Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Duterte hôm qua cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo chiến tranh nếu Manila cố gắng thực thi phán quyết của Tòa trọng tài về “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra và khoan dầu ở khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông. Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng trước phát ngôn từ ông Duterte. 

“Tổng thống không thể không làm gì, hoặc tệ hơn là chấp nhận hành động của Trung Quốc, vì không hành động đồng nghĩa với đi ngược lại việc bảo vệ Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines”, thẩm phán Carpio nói.

Vị thẩm phán cũng chỉ trích ông Duterte về những thỏa thuận song phương với Trung Quốc và “thói quen đưa ra những bức tranh tuyệt vọng” để người dân đồng tình với giải pháp của mình.

Tổng thống Duterte lựa chọn không đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông để đổi lấy hàng tỷ USD cho các khoản vay và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Theo Tổng thống Philippines, khi gặp ông Tập hôm 15/5 tại Bắc Kinh nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường, ông đã nhắc tới phán quyết của Toà trọng tài, nhưng Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ thảo luận về phán quyết Biển Đông trong tương lai. Khi ông Duterte nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập trả lời rằng “đừng động vào nó”.

Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái đã bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Bắc Kinh quyết không chấp nhận phán quyết này, trong khi ông Duterte thường xuyên né tránh đề cập đến phán quyết trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc.

Văn Việt