'Thách thức với QH nhiệm kỳ tới không hề nhỏ'


– ĐBQH Trần Khắc Tâm cho rằng thử thách, khó khăn của QH nhiệm kỳ tới là không hề nhỏ.

>> Rời nghị trường vẫn ưu tư vì dân vì nước

Thảo luận báo cáo nhiệm kỳ của QH khóa 13 hôm nay, ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) cho rằng nhiệm kỳ qua thành công trong ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nhưng chưa thành công trong tạo ra cơ chế chính sách đột phá và cải cách thể chế, hoàn thiện bộ máy.

cảng hàng không Long Thành, Hiến pháp 2013, lấy phiếu tín nhiệm

ĐB Trần Khắc Tâm

“Khi chúng ta họp kỳ cuối này, ĐBSCL vốn là vùng sông nước trù phú nay lại hạn mặn chưa từng có. Ngoài Biển Đông ngư dân vẫn bị đe dọa, xua đuổi, TQ vẫn âm mưu bành trướng”, ĐB Sóc Trăng cho rằng thử thách, khó khăn của QH nhiệm kỳ tới là không hề nhỏ.

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Phúc nêu dấu ấn nổi bật. Đó là một QH có nhiều “lần đầu tiên”: BCH TƯ Đảng giới thiệu một nữ ĐBQH để bầu giữ chức Chủ tịch QH; UBTVQH có tỉ lệ thành viên nữ cao nhất theo tinh thần và xu thế “nữ quyền” của QH; tòa nhà QH riêng hiện đại.

cảng hàng không Long Thành, Hiến pháp 2013, lấy phiếu tín nhiệm

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc

“Từ ngày làm lễ nhập trạch, được làm việc ở gần Bác hơn nên công việc rất hanh thông. Rất xúc động khi thấy hàng ngày có nhiều đoàn địa phương, nhân dân đến thăm tòa nhà QH, là một sinh hoạt mới trong đời sống dân chủ”, ông Phúc tâm sự.

Một thành tựu lớn của QH khóa 13 là thông qua Hiến pháp 2013, nhiều luật theo hướng mở rộng dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường XHCN, hội nhập, bảo vệ quyền con người… Bên cạnh đó là lấy phiếu tín nhiệm 2 lần trong một nhiệm kỳ…

“Trong một nhiệm kỳ mà QH ban hành 2 kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm, 2 kế hoạch sử dụng đất 5 năm, 2 chương trình mục tiêu quốc gia… QH cũng đồng ý chủ trương đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay, hơn 16 tỷ USD”, ông Nguyễn Văn Phúc ghi nhận.

Trăn trở

Nhưng ông Phúc cũng trăn trở về chất lượng hoạt động của QH, đặc biệt công việc của các ĐB chuyên trách.

“Đã hai lần tôi phải suy nghĩ và xấu hổ trước nhận xét của cử tri về ĐB chuyên trách. Lần đầu, cử tri Hà Tĩnh hỏi ĐB chuyên trách làm gì mà để ban hành những điều khoản luật thiếu chuẩn mực.

Lần khác, một cán bộ giúp việc tâm sự rằng ĐB chuyên trách được hưởng phụ cấp cao, có xe đưa đón, thế mà có trường hợp gửi văn bản xin ý kiến một chữ, một dấu phẩy cũng không cho được”, ông Phúc nói thật lòng.

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đánh giá các kỳ họp QH ngày càng tiến bộ nhưng là cơ quan quyền lực cao nhất, QH chưa chưa thực hiện hết quyền mà pháp luật quy định, giám sát hiệu quả chưa cao, chưa đến nơi đến chốn…

cảng hàng không Long Thành, Hiến pháp 2013, lấy phiếu tín nhiệm

ĐB Huỳnh Nghĩa

Cụ thể, công tác làm luật còn thiếu tập trung, chắp vá, một số luật thiếu ổn định, chưa đi vào thực tế, có biểu hiện lợi ích cục bộ, không ai chịu trách nhiệm.

“Làm một luật đã khó, tốn kém tiền bạc của dân, mà không đi vào cuộc sống, không khả thi thì làm luật để làm gì?”, ông Huỳnh Nghĩa nói.

ĐB cũng nêu hạn chế trong việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên được tiến hành tại QH khóa vừa rồi.

Cụ thể, việc quy định ba mức tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp chưa giúp có cơ sở để đánh giá cán bộ.

“Chỉ nên quy định hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm, thì mới tạo đột phá, quyền lực của QH được nâng lên và nhân dân càng tin tưởng”, ông Nghĩa phát biểu.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng trăn trở trách nhiệm của ĐBQH khi có những ĐB chưa nói lên tiếng nói nhân dân.

“Thiếu bản lĩnh, sợ va chạm thì làm sao xứng đáng đại biểu của dân. Đi họp mà không có ý kiến thì gây lãng phí, mất cơ hội của người khác. Do đó nên nghiên cứu chọn đại biểu thật sự có năng lực, xứng tâm, xứng tầm, tạo niềm tin cho cử tri gửi gắm”, ông kiến nghị.

QH đã đổi mới mạnh mẽ hơn

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) tâm tư việc nâng cao chất lượng ĐBQH khóa tới mà kinh nghiệm rút ra ông thấy rằng vẫn “nặng về cơ cấu”.

“Mình ứng cử nơi đó nhưng chưa thực sự phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của nơi cư trú, nơi mình ứng cử, chưa thực sự quan tâm. Nếu năm nay ứng cử ở đây mà ở đây thấy khó khăn mình không phát biểu thì sang năm mình xin chỗ khác mình ứng cử, nói chung vẫn tốt. Để nâng cao chất lượng, vị trí vai trò của ĐBQH thì ĐB phải gắn bó với nơi cử tri mình ứng cử và phải làm được những gì cho cử tri nơi mình ứng cử”, ông nói.

XEM CLIP ĐB NGUYỄN BÁ THUYỀN PHÁT BIỂU:
nguyễn bá thuyền phát biểuPlay

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, nhiệm kỳ qua, QH có 4 chữ “hơn” so với chính mình: đổi mới mạnh mẽ hơn, dân chủ hơn trong thảo luận và ra các quyết sách, trách nhiệm hơn với cử tri trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm QH, được cử tri tín nhiệm nhiều hơn.

XEM ĐB TRẦN DU LỊCH ĐÁNH GIÁ NHỮNG ĐIỂM HƠN CỦA NHIỆM KỲ QH 13:

trần du lịch phát biểuPlay

C.Hoàng – H.Nhì – H.Phúc – H.Long – Nguồn clip: VTV

Chủ tịch QH: Tôi đã chuẩn bị người thay mình
Chủ tịch nước tự nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ

‘Cử tri khóc, ĐB chỉ khóc lại chứ biết làm thế nào’
Thủ tướng nói lời chia tay nội các
Ông Dương Trung Quốc: Có lúc tôi xấu hổ khi gặp cử tri
‘Tôi rất đau đầu khi tiếp xúc cử tri’
Kỷ niệm nghị trường của phó chủ tịch tỉnh không ngại chất vấn