Tên lửa Triều Tiên phát nổ có thể vì bị Mỹ tấn công mạngNhiều chuyên gia nghi ngờ Mỹ có thể đã có hành động can thiệp mạng khiến tên lửa đạn đạo Triều Tiên phát nổ ngay sau khi phóng hôm chủ nhật.

ten-lua-trieu-tien-phat-no-co-the-vi-bi-my-tan-cong-mang

Tên lửa của Triều Tiên được cho là nổ ngay sau khi phóng. Ảnh minh họa: BBC

“Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại có thể là do hệ thống không đủ khả năng vận hành, tuy nhiên có luận điểm rất thuyết phục rằng các biện pháp tấn công mạng của Mỹ từng nhiều lần thành công trong việc làm gián đoạn những vụ thử và khiến chúng thất bại”, Telegraph ngày 16/4 dẫn lời cựu ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind.

Năm 2014, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng ra lệnh tăng cường nỗ lực chống lại năng lực tên lửa của Triều Tiên bằng biện pháp tấn công mạng và tác chiến điện tử.

Các chuyên gia nhận định rằng Mỹ có thể đã tiến hành các cuộc tấn công “ngăn chặn” nhằm vào những tên lửa Triều Tiên chuẩn bị rời bệ phóng bằng phương thức tấn công mạng thông qua sử dụng các thiết bị điện tử bị nhiễm mã độc trên vũ khí để gây rối loạn hệ thống điều khiển và định vị mục tiêu.

Triều Tiên duyệt binh kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ

Triều Tiên sáng 16/4 phóng thử tên lửa gần Sinpo, căn cứ của hạm đội tàu ngầm ở bờ biển phía đông nước này, nhưng thất bại, khi tên lửa phát nổ chỉ vài giây sau đó. Vụ phóng diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử với hàng loạt vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chưa từng ra mắt.

Nguyễn Hoàng