Tàu sân bay Mỹ có thể thăm cảng Việt NamTổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác an ninh biển thời gian tới.

tau-san-bay-my-co-the-tham-cang-viet-nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam ngày 31/5 đã trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam cùng các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước, TTXVN dẫn Tuyên bố chung Việt – Mỹ nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam, hai nhà lãnh đạo nhất trí Việt – Mỹ sẽ thúc đẩy nhiều cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước thông qua việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện. Mối quan hệ này dựa trên việc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hệ thống chính trị của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất tăng cường quan hệ quốc phòng song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump đã trao đổi về quyết định vừa qua của Mỹ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ quan tâm tới việc tiếp nhận thêm trang thiết bị quốc phòng từ Mỹ, bao gồm các tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển.

Về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cùng khẳng định đây là tuyến đường hàng hải có tầm quan trọng chiến lược đối với cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác; khẳng định hoàn toàn ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, không có các hành động có thể gây gia tăng căng thẳng, như việc quân sự hóa các cấu trúc có tranh chấp. 

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển và hoạt động tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại song phương và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên, đặc biệt thông qua việc triển khai có Hiệp định khung về Thương mại và đầu tư để xử lý các vấn đề trong quan hệ hai nước. Hai bên hoan nghênh việc công bố các thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá hơn 8 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam cũng cam kết hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại, trong đó có rà phá bom mìn, quân nhân mất tích trong chiến tranh, tẩy độc dioxin; ghi nhận những tiến triển trong hợp tác tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, cũng như sẽ thảo luận về các bước phối hợp tiếp theo về tẩy độc tại sân bay Biên Hòa. 

Mỹ cũng khẳng định hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng cụ thể. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm việc tích cực với phía Mỹ để sớm đưa trở lại những người Việt Nam đã nhận được lệnh phải rời khỏi Mỹ lần cuối, lấy cơ sở là Hiệp định Việt Nam​-Mỹ về nhận trở lại công dân năm 2008. 

Hai bên nhất trí tích sớm hoàn tất thỏa thuận về việc chọn vị trí đất phù hợp và thỏa thuận thuê đất đối với trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Mỹ cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam mua trụ sở mới cho các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ.

Khánh Lynh