Tàu khu trục Mỹ vào vùng biển tiếp giáp NgaTàu USS Oscar Austin tiến vào Biển Đen để tham gia hoạt động trong chiến dịch Atlantic Resolve của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

USS Oscar Austin tiến vào Biển Đen

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Oscar Austin (DDG-79) ngày 5/5 vượt qua eo biển Bosphorus và đi vào Biển Đen. Nhiệm vụ của USS Oscar Austin là tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực, Sputnik dẫn thông cáo hải quân Mỹ cho biết.

Trong thời gian ở Biển Đen, USS Oscar Austin sẽ tham gia các chiến dịch hàng hải để hỗ trợ các nước Đông Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là một phần trong chiến dịch Atlantic Resolve. Hải quân Mỹ tuyên bố hoạt động này phù hợp với Công ước Montreux và luật pháp quốc tế.

Công ước Montreux quy định những nước không tiếp giáp Biển Đen chỉ được đưa tàu chiến có giãn nước dưới 15.000 tấn qua eo biển Bosphorus. Họ chỉ được triển khai tối đa 9 tàu chiến với tổng giãn nước dưới 30.000 tấn vào một thời điểm tại khu vực này và không được ở quá 21 ngày trên Biển Đen.

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia.

Vị trí Biển Đen. Đồ họa: Wikimedia.

Tử Quỳnh