Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa lạ khi diễn tập trên biểnCác chuyên gia quân sự chưa thể xác định một loại tên lửa được hải quân Trung Quốc sử dụng trong một đợt diễn tập trên biển Bột Hải.

Trong đợt diễn tập quân sự trên biển Bột Hải vào cuối tháng 10/2016, chiến hạm chuyên thử nghiệm vũ khí mới của hải quân Trung Quốc khai hỏa một tên lửa chưa từng được giới thiệu, với cấu trúc và màu sắc khác lạ, East Pendulum ngày 16/2 đưa tin.

Hình ảnh do kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV-7 tiết lộ cho thấy tên lửa lạ này sử dụng hệ thống phóng lạnh và gồm 4 tầng, trong đó tầng đầu tiên có kích thước lớn, được sơn màu đen, màu sắc ít được dùng trong các vũ khí thử nghiệm của Trung Quốc.

tau-chien-trung-quoc-phong-ten-lua-la-khi-dien-tap-tren-bien

Hình ảnh tên lửa lạ của Trung Quốc trên kênh CCTV-7. Ảnh: East Pendulum

Dựa trên kích thước tháp chỉ huy của tàu thử nghiệm Type 909, các chuyên gia quân sự tính toán tên lửa có chiều dài 8,4-9 m, đường kính thân từ 420 đến 710 mm.

Tên lửa được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng VLS, được lắp đặt trên hai lớp tàu khu trục mới nhất của Bắc Kinh là Type 052D (Lữ Dương III) và Type 055.

Các chuyên gia nhận định rằng tên lửa này có thể là mẫu tên lửa hành trình hải quân, tên lửa phòng không tầm xa hoặc tên lửa chống tên lửa đạn đạo do Trung Quốc mới phát triển.

Tuy nhiên khi đối chiếu với những mẫu tên lửa hiện có trong biên chế của quân đội Trung Quốc, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nó thuộc mẫu tên lửa nào.

Nguyễn Hoàng