Tân tổng thống Hàn Quốc đình chỉ sách giáo khoa lịch sửÔng Moon Jae-in chính thức bác kế hoạch đưa sách lịch sử gây tranh cãi của người tiền nhiệm Park Geun-hye vào các trường học.

tan-tong-thong-han-quoc-dinh-chi-sach-giao-khoa-lich-su

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Moon nêu rõ đề nghị của ông với Bộ Giáo dục nước này là dựa trên quan điểm vững chắc rằng giáo dục lịch sử không nên bị chính trị hoá, AP hôm nay dẫn tin từ Nhà Xanh cho biết.

Bộ sách mà cựu tổng thống Park đưa ra do chính phủ biên soạn, dành cho các trường của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây được coi là nỗ lực nhằm xoá đi ấn tượng về chế độ độc tài xuất hiện trước quá trình chuyển đổi sang dân chủ của Hàn Quốc cuối thập niên 1980. Giai đoạn này đề cập tới thời kỳ lãnh đạo của ông Park Chung-hee, cha bà Park.

“Sách giáo khoa lịch sử do Nhà nước ban hành là biểu tượng của giáo dục lịch sử cứng nhắc về quá khứ và cũng thể hiện loại hình giáo dục gây chia rẽ, bằng cách buộc mọi người phải chọn đứng về một bên”, Yoon Young-chan, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc nói.

Bà Park từng lập luận rằng giáo dục lịch sử cần truyền lòng yêu nước tới học sinh, trong khi sách giáo khoa hiện có quá thiên về cánh tả và khuyến khích quan điểm cảm thông với Triều Tiên. Kế hoạch xuất bản sách giáo khoa này của bà Park đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ khiến chính quyền cũ phải hoãn lại. 

Quyết định của ông Moon hôm nay có nghĩa là các trường sẽ chỉ chọn sách giáo khoa từ các nhà xuất bản tư nhân, duy trì tình trạng hiện nay.

Khánh Lynh