Tạm giữ hàng chục đối tượng trong đường dây “rút ruột” xăng dầu quy mô lớnDân trí Trên quãng đường vận chuyển xăng dầu, các đối tượng đã phá kẹp chì, sau đó hút hàng nghìn lít xăng dầu ra các can nhựa. Có trường hợp do sợ bị chủ hàng phát hiện ,các đối tượng pha trộn xăng dầu kém chất lượng để bù vào, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 >> Bộ Công an triệt phá đường dây “rút ruột” xe chở xăng dầu

Cuộc đánh án quy mô lớn

Từ tin tố giác trong thời gian qua có một số tài xế lái xe bồn chở xăng dầu có biểu hiện gian lận, câu kết với một số đầu nậu xăng dầu, “rút ruột” xăng dầu từ trong các xe bồn ra rồi đem bán cho các đầu nậu.

Các đối tượng trong đường dây rút ruột hàng nghìn lít xăng dầu bị cơ quan điều tra bắt quả tang.
Các đối tượng trong đường dây “rút ruột” hàng nghìn lít xăng dầu bị cơ quan điều tra bắt quả tang.

Sau một thời gian theo dõi, củng cố chứng cứ, sáng 9/3, dưới sự chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ CA), hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng của Bộ CA đã đồng loạt ra quân, tỏa đi nhiều hướng, tổ chức phục kích chờ đến giờ “G” phá án.

Tại nhiều địa điểm thuộc Phường Cát Lái, Quận 2; Quận 7, huyện Nhà Bè…. (TP.HCM), lực lượng CA bắt qủa tang và tạm giữ gần 30 đối tượng đang trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay cho hoạt động cắt niêm phong (kẹp chì) để “rút ruột” xăng dầu từ các xe bồn

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, gần 30 đối tượng trên thuộc 3 đường dây khác nhau với nhiều đối tượng cầm đầu, trong đó có Đoàn Anh Tuấn (SN 1979, thường gọi là Vũ Anh); Đoàn Anh Dũng (SN 1981, thường gọi là Bé) và Đoàn Anh Kiệt (SN 1983, thường gọi là Vũ Em) cùng trú tại quận 2; Huỳnh Minh Dũng (SN 1979, thường gọi là Dũng “Lủng”, trú tại huyện Nhà Bè).

Các đối tượng “rút ruột” xăng dầu như thế nào?

Bước đầu cơ quan công an làm rõ, các công ty có nhu cầu vận chuyển xăng dầu (trong đó có Công ty Nhiên liệu Hàng không Việt Nam) đã thuê các doanh nghiệp vận tải chở xăng dầu từ kho ở cảng Cát Lái (quận 2) và kho xăng dầu Nhà Bè về kho chứa của mình ở TPHCM và các tỉnh lân cận.

Sau khi nhận xăng dầu từ kho ở Cát Lái và Nhà Bè, các đối tượng tài xế xe bồn đã móc nối với một số đầu nậu buôn lậu xăng dầu chuyên nghiệp tiến hành trộm cắp xăng dầu từ xe bồn.

Thủ đoạn của các đối tượng là khi xe ra khỏi kho bãi, chúng tấp vào các điểm đã được đầu nậu bố trí sẵn, phá kẹp chì và dùng ống hút rút bớt xăng dầu ra. Trung bình mỗi xe bồn các đối tượng “rút ruột” từ 4 – 10 can (loại can 30 lít).

Tang vật các là những chiếc can nhựa dùng để chứa xăng, dầu do các đối tượng rút ruột.
Tang vật các là những chiếc can nhựa dùng để chứa xăng, dầu do các đối tượng “rút ruột”.

Sau khi thực hiện thành công việc “rút ruột” xăng dầu, các đối tượng đó bấm lại kẹp chì và tiếp tục vận chuyển về giao cho các doanh nghiệp. Táo tợn hơn, có những tài xế đưa cả xe bồn vào các bãi kín rút ra hàng trăm lít.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, trung bình mỗi ngày có trên 50 lượt xe chở xăng dầu bị “rút ruột”, tương đương với khoảng 10.000 lít xăng dầu bị trộm cắp mỗi ngày.

Đối với những xe bồn bị rút số lượng xăng dầu nhiều, sợ các doanh nghiệp phát hiện, các đối tượng bơm ngược trở lại vào xe bồn loại xăng dầu được pha trộn, kém chất lượng để bù đắp lại số hao hụt. Lực lượng công an đã phát hiện một số kho pha chế xăng dầu và thu giữ hàng ngàn lít xăng dầu kém chất lượng để cung cấp cho các tài xế bơm vào xe bồn sau khi “rút ruột”.

Công an cũng đã phát hiện hàng ngàn lít xăng dầu chưa được pha trộn cùng các loại hóa chất, phẩm màu để pha chế xăng kém chất lượng và rất nhiều tem niêm phong, kẹp chì của các công ty kinh doanh xăng dầu.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, đây là đường dây trộm cắp, pha chế, tiêu thụ xăng dầu chuyên nghiệp, quy mô lớn. Trong khi đó, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy xe khiến dư luận lo lắng và đặt vấn đề về chất lượng xăng dầu.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tuấn Hợp

Tag :rút ruột xăng dầu, xe máy bị cháy, xăng có tạp chất, buôn lậu xăng dầu, kẹp chì, phường Cát Lái., rút ruột xăng dầu, xăng có tạp chất, xe máy bị cháy, kẹp chì, buôn lậu xăng dầu