Sai phạm trong công tác bầu cử, một công an xã bị truy tốDân trí Trong đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua, tại điểm bầu cử số 2 (xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), ông Sơn Văn Đồng – công an viên xã An Sơn – đã gom 22 phiếu cử tri, tự gạch tên các đại biểu và bỏ phiếu hộ…

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kiên Hải vừa hoàn tất cáo trạng vào ngày 28/9, chuyển sang Tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử đối với ông Sơn Văn Đồng (SN 1968) trú ấp Củ Tron, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang về hành vi Xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân theo quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 126 BLHS.

Hình ảnh người dân đi bầu cử tại xã đảo Thổ Châu
Hình ảnh người dân đi bầu cử tại xã đảo Thổ Châu

Trước đó, trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 22/5/2016, Sơn Văn Đồng là công an viên xã An Sơn (huyện Kiên Hải) dùng phiếu cử tri của nhiều người mượn bỏ dùm và lừa gạt một số người nói mượn phiếu cử tri để kiểm tra đối chiếu danh sách, nhằm gạch tên những người ở UBND xã An Sơn có trong danh sách ứng cử. Tổng số phiếu ông Đồng có hành vi vi phạm là 22 phiếu.

Đối với các thành viên trong tổ bầu cử, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, do không kịp thời phát hiện ngăn chặn hành vi sai trái của Sơn Văn Đồng để gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Hải đã kiến nghị đến Ban chỉ đạo bầu cử huyện Kiên Hải tiến hành xử lý trách nhiệm đối với các thành viên trong tổ chỉ đạo bầu cử tại điểm bầu cử số 02.

Liên quan vụ việc này, Uỷ ban bầu cử tỉnh Kiên Giang đã hủy kết quả bầu cử và tổ chức bầu cử lại.

Nguyễn Hành

Tag :công an xã bị truy tố, sai phạm bầu cử, xã An Sơn, bầu cử đại biểu Quốc hội, tỉnh Kiên Giang, công an viên