Quân đội nổi dậy phong tỏa thành phố lớn thứ hai Bờ Biển NgàCác binh sĩ bất mãn nổi dậy, phong tỏa thành phố lớn thứ hai Bờ Biển Ngà nhằm đòi tăng lương và tiền thưởng.

quan-doi-noi-day-phong-toa-thanh-pho-lon-thu-hai-bo-bien-nga

Lính nổi dậy chiếm các trạm kiểm soát tại cửa ngõ thành phố Bouake. Ảnh: AFP.

Hàng trăm lính nổi dậy ngày 12/5 phong tỏa mọi con đường dẫn vào thành phố Bouake sau khi liên tục bắn chỉ thiên gây bạo loạn vào đêm hôm trước, theo AFP.

Những binh sĩ nổi dậy đã ép lực lượng cảnh sát canh giữ 4 cửa ngõ dẫn vào Bouake phải rời đi, trước khi chiếm chốt trạm và chặn tất cả dòng người muốn vào thành phố. Họ cũng kiểm soát một số tòa nhà khác như cửa hàng và ngân hàng tại Bouake.

Nhiều binh sĩ bất mãn cùng ngày cũng xuống đường biểu tình ở một số thành phố khác nhằm đòi tăng lương và cải thiện mức sống. “Chúng tôi muốn có số tiền mà chúng tôi xứng đáng được hưởng”, một binh sĩ giấu tên cho biết.

Tướng Sekou Toure, chỉ huy lực lượng vũ trang của Bờ Biển Ngà cảnh báo những người lính nổi dậy sẽ nhận hình phạt nghiêm khắc và thích đáng.

Hồi tháng một, các binh sỹ nội dậy Bờ Biển Ngà cũng tiến hành bao vây Bộ trưởng Quốc phòng nước này Alain Richard Donwahi tại thành phố Bouake nhằm yêu cầu chính phủ phải trả họ ngay lập tức các khoản tiền thưởng.

Bờ Biển Ngà, đất nước nằm ở Tây Phi, sở hữu lực lượng quân đội gồm khoảng 22.000 lính, trong đó bao gồm nhiều lính thuộc phe đối lập được tích hợp sau nhiều năm xung đột.

Nguyễn Hoàng