Phong tỏa tài khoản đơn vị sa thải nhân viên tố giác tiêu cực để thi hành ánDân trí Liên quan đến vụ tố cáo tiêu cực khiến cả vợ lẫn chồng của nữ nhân viên tại Trung tâm Thể dục – Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau bị mất việc, ngày 30/5, nguồn tin của PV được biết, Chi cục thi hành án dân sự TP.Cà Mau đã ra quyết định phong tỏa tài khoản của đơn vị này để thi hành án cho nạn nhân.

Trước đó, vào tháng 3/2016, tòa sơ thẩm TAND TP.Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử liên quan đến vợ chồng bà Trần Ngọc Tuyền và ông Nguyễn Phương Đông bị sa thải và cắt hợp đồng vì tố cáo tiêu cực xảy ra tại Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, căn cứ để xác định bà Tuyền bỏ việc 5 ngày là chưa chính xác. Vì trong sổ chấm công chỉ thể hiện bà Tuyền vắng 2 ngày nhưng không nêu rõ lý do. 3 ngày bà Tuyền “gây rối” vì khiếu nại sau khi bà nghỉ chế độ thai sản thì Trung tâm đã chuyển bà sang khâu công tác khác và đưa cháu ông Trần Thế Giang (Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau vào thời điểm đó- PV) vào thay thế vị trí của bà, trong khi nghiệp vụ của bà là làm kế toán. Tính chất hành vi của bà Tuyền chưa nghiêm trọng đến mức bị xử lý vi phạm hành chính; việc Trung tâm cho rằng có giao thông báo cho bà Tuyền 3 lần nhưng bà không đến dự họp thì không có tài liệu chứng minh; về yêu cầu phản tố của bị đơn về việc tuyên bố hợp đồng lao động dài hạn giữa ông Lên và bà Tuyền vô hiệu là vi phạm Điều 176, Khoản 3, Bộ luật Tố tụng Dân sự…

Ngoài ra, hành động “gây rối” của bà Tuyền chỉ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, trường hợp của bà Tuyền không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo Điều 126, Khoản 3, Bộ luật Lao động.

Trung tâm Thể dục – Thể thao tỉnh Cà Mau, nơi vừa bị thua kiện vì sa thải người tố giác tiêu cực.
Trung tâm Thể dục – Thể thao tỉnh Cà Mau, nơi vừa bị thua kiện vì sa thải người tố giác tiêu cực.

Như Dân trí đã thông tin, vào giữa năm 2015, bà Trần Ngọc Tuyền gửi đơn tố cáo phản ánh các nội dung: Trong công tác lãnh đạo, quản lý, ông Trần Thế Giang (khi đó là Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau, đã bị cho thôi giữ chức vụ) là người có tiền lệ vi phạm pháp luật; có dấu hiệu tham nhũng, đã sử dụng tiền của đơn vị để đi dự SEA Games 27 tại Myanmar với tư cách cá nhân (trong khi Trung tâm không có vận động viên nào tham gia thi đấu)…

Sau khi bà Tuyền gửi đơn tố cáo, Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau đã ra thông báo cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Phương Đông (chồng bà Tuyền); ông Trần Thế Giang cũng đã ký quyết định kỷ luật sa thải bà Tuyền. Điều đáng nói là quyết định không hề nêu lý do và bà Tuyền cũng không hề biết trước vụ việc.

Sau đó, Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh và cho thấy, hầu hết nội dung đơn tố cáo của bà Tuyền đúng sự thật.

Theo đó, cơ quan chức năng cấp trên đã cho thôi giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau đối với ông Trần Thế Giang.

Theo bản án của TAND TP.Cà Mau cho thấy, ngoài việc tuyên vợ chồng bà Tuyền thắng kiện, TAND TP.Cà Mau còn buộc Trung tâm bồi thường cho vợ chồng bà Tuyền với số tiền hơn 113 triệu đồng, thời gian tự nguyện thi hành án là 10 ngày. Tuy nhiên, đến khi hết hạn, Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau không tự nguyện thi hành và bà Tuyền đã có đơn yêu cầu thi hành án.

Sau khi kiểm tra, Chi cục thi hành án dân sự TP.Cà Mau phát hiện 1 trong 3 tài khoản của Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau còn số tiền 27 triệu đồng nên đã ra quyết định phong tỏa tài khoản của đơn vị này.

Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định, phía Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau đã có văn bản giải trình rằng, số tiền trong tài khoản không phải là của mình mà là do đơn vị khác… chuyển nhầm.

Tuấn Thanh

Xem thêm :Chi cục thi hành án, thi hành án dân sự, sa thải nhân viên, tỉnh Cà Mau, tòa sơ thẩm, Trung tâm TDTT, nữ nhân viên, vận động viên