Philippines phá âm mưu ám sát tổng thốngCảnh sát Philippines hôm nay tuyên bố triệt phá đường dây cung cấp súng cho một nhóm đang lên kế hoạch ám sát Tổng thống Rodrigo Duterte.

philippines-pha-am-muu-am-sat-tong-thong

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo tại sở cảnh sát quốc gia Philippines ở thành phố Quezon, nghi phạm Wilford Palma thừa nhận là thành viên của nhóm buôn lậu súng trên và cho biết “khách hàng số một” đã đặt mua các bộ phận của súng.

“Ông chủ nói với tôi rằng ‘khách hàng số một’ đã đặt các phụ tùng của súng để ám sát Tổng thống Duterte”, GMA News dẫn lời Palma khai.

Khách hàng này được cho là đã đặt hàng 100 bộ phận nạp đạn, 40 nòng súng và 30 khóa nòng, có khả năng tạo ra 100 khẩu súng trường M-16. Cảnh sát tin rằng người này không thuộc băng đảng được thuê để sát hại ông Duterte mà chỉ chịu trách nhiệm mua vũ khí.

Lực lượng điều tra đã tịch thu một lượng vũ khí của băng nhóm trên trị giá khoảng 4,5 triệu peso (gần 100.000 USD). Số hàng này được nhập khẩu từ Mỹ, sau đó được bán cho các khách hàng trên toàn Philippines thông qua một diễn đàn vũ khí. 

Kẻ cầm đầu nhóm buôn lậu súng Bryan Ta-Ala hiện nằm tại khoa chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện do bị tăng huyết áp.

Cảnh sát sẽ xác minh lời khai của Palma và xem y là một nhân chứng trong quá trình điều tra.

Xem thêm: Nữ nghị sĩ chống lại cuộc chiến ma túy đẫm máu của Tổng thống Philippines

Anh Ngọc